Trung Quốc nổi giận vì phát ngôn về Đài Loan của Thủ tướng Nhật

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sau khi Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đưa ra một phát ngôn gây tranh cãi về Đài Loan.

Trung Quốc nổi giận vì phát ngôn về Đài Loan của Thủ tướng Nhật  - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Xinhua).

Kyodo News đưa tin, trong một cuộc họp tại quốc hội Nhật Bản hôm 10/6, Thủ tướng Suga đã nhắc tới Australia, New Zealand và Đài Loan, cùng bình luận: "Cả ba 'quốc gia' trên đã và đang áp đặt những hạn chế mạnh mẽ đối với quyền riêng tư" để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Trung Quốc coi là Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Thông thường, Nhật Bản gọi Đài Loan bằng thuật ngữ "khu vực".

Bắc Kinh ngay sau đó đã lên tiếng về phát ngôn của Thủ tướng Suga. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này Uông Văn Bân cho hay, Trung Quốc "bày tỏ sự không hài lòng mạnh mẽ với bình luận sai lầm của Nhật Bản" và phản đối động thái này.

"Chỉ có duy nhất một Trung Quốc trên thế giới này", ông Uông nói, kêu gọi Nhật Bản cẩn trọng hơn với từ ngữ liên quan tới vấn đề Đài Loan và tránh việc gửi những tín hiệu sai lầm tới lực lượng đòi độc lập của hòn đảo.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản và Trung Quốc đang căng thẳng trong một số vấn đề, bao gồm việc tranh chấp chủ quyền với nhóm đảo ở biển Hoa Đông và vấn đề Hong Kong.

Trong thời gian qua, chính quyền Thủ tướng Suga đã gia tăng các cam kết với Đài Loan, động thái khiến phía Trung Quốc không hài lòng. Trung Quốc gần đây đã chỉ trích Nhật Bản vì tặng vắc xin Covid-19 cho Đài Loan, sau khi hòn đảo cáo buộc Bắc Kinh cản trở họ mua các chế phẩm này. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Đài Loan.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 4, ông Suga và ông Biden nhấn mạnh "tầm quan trọng của hòa bình và ổn định dọc eo biển Đài Loan". Đây là lần đầu tiên trong 52 năm các lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ đã nhắc tới Đài Loan trong một tuyên bố chung.

Nhật Bản cắt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan vào năm 1972 nhưng 2 bên vẫn tiếp tục duy trì quan hệ thông qua các hoạt động hợp tác kinh tế.

Tin liên quan
Đang được quan tâm