Thứ ba, 08/12/2020 - 21:29

Trung Quốc nổi giận triệu Đại sứ Mỹ sau lệnh trừng phạt 14 quan chức

Dân trí

Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để phản đối các biện pháp trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào 14 quan chức quốc hội Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong.

Trung Quốc nổi giận triệu Đại sứ Mỹ sau lệnh trừng phạt 14 quan chức - 1

Tòa nhà quốc hội Trung Quốc (Ảnh minh họa: EPA)

Theo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang ngày 8/12 đã triệu tập ông Robert Forden, người đứng đầu phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại Trung Quốc kể từ tháng 10, để phản đối các biện pháp trừng phạt, mà ông gọi là "sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

"Các vấn đề Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc và Mỹ không có lý do gì để can thiệp. Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả và tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của Trung Quốc", ông Trịnh nói, theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/12 đã tuyên bố trừng phạt 14 quan chức quốc hội Trung Quốc với cáo buộc thúc đẩy đạo luật an ninh mới tại Hong Kong và có liên quan tới việc Bắc Kinh hủy tư cách của các nghị sĩ đối lập ở Hong Kong gần đây.

Trong danh sách bị trừng phạt của Mỹ có ông Vương Thần, ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây là lần thứ 2 Mỹ trừng phạt một ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc. Trước đó, Bí thư Tân Cương, ông Trần Toàn Quốc, đã bị trừng phạt hồi tháng 7 vì các cáo buộc liên quan tới việc đối xử với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Cũng trong ngày hôm nay, Văn phòng các vấn đề Macao và Hong Kong (HKMAO) thuộc quốc hội Trung Quốc và văn phòng ủy viên Bộ ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đã ra các tuyên bố mạnh mẽ chỉ trích động thái của Mỹ. Trong tuyên bố, HKMAO nói rằng các lệnh trừng phạt của Washington "chỉ khiến Bắc Kinh thêm quyết tâm trong việc bảo vệ các lợi ích quốc gia".

Các lệnh trừng phạt hôm qua là mới nhất trong hàng loạt biện pháp mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tung ra đối với Trung Quốc với cáo buộc làm xói mòn quyền tự trị của Hong Kong.

Cũng trong ngày 7/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua "Dự luật lựa chọn và tự do của người dân Hong Kong 2020", cho phép Mỹ tiếp nhận người Hong Kong trong 5 năm. Dự luật cần được Thượng viện thông qua trước khi Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

An Bình

Theo AFP

Đáng quan tâm