Trung Quốc "nổi đóa" khi Mỹ, Canada cùng đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Mỹ và Canada khi hai nước này cùng đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng leo thang.

Trung Quốc nổi đóa khi Mỹ, Canada cùng đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan - 1

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Dewey của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Reuters dẫn tuyên bố của quân đội Trung Quốc ngày 17/10 cáo buộc "Mỹ và Canada thông đồng để khiêu khích" và "gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định của eo biển Đài Loan", 

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra sau khi quân đội Mỹ ngày 17/10 xác nhận, hai tàu chiến của Mỹ và Canada đã đi qua eo biển Đài Loan vào cuối tuần trước.

Quân đội Mỹ cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Dewey của Mỹ đã đi qua eo biển ngăn Đài Loan với Trung Quốc đại lục cùng với tàu khu trục HMCS Winnipeg của Canada vào ngày 14-15/10.

"Hành trình của tàu Dewey và Winnipeg qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ và các đồng minh cũng như các đối tác của chúng tôi đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", quân đội Mỹ cho biết thêm.

Quân đội Trung Quốc cho biết các lực lượng quân sự đã theo dõi hành trình của các tàu chiến Mỹ và Canada và duy trì "cảnh giác" khi các tàu này đi qua eo biển Đài Loan.

"Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Các lực lượng luôn duy trì tình trạng cảnh giác cao độ và kiên quyết chống lại mọi lời đe dọa và khiêu khích", quân đội Trung Quốc cảnh báo.

Các tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan gần như hàng tháng, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Bắc Kinh nhiều lần cáo buộc Washington gây căng thẳng trong khu vực.

Các đồng minh của Mỹ cũng đưa tàu qua eo biển Đài Loan, bao gồm hoạt động của tàu Anh vào tháng trước.

Các động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Đài Loan leo thang trong những ngày gần đây. 

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 17/10 cho biết, 3 máy bay Trung Quốc, gồm 2 máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay chống ngầm, tiếp tục đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Trước đó, trong 4 ngày đầu tháng 10, Trung Quốc đã điều động gần 150 máy bay quân sự áp sát Đài Loan. Đây là số lượng máy bay kỷ lục được Bắc Kinh triển khai tới gần hòn đảo.

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, Trung Quốc đã tăng sức ép quân sự, kinh tế, ngoại giao lên hòn đảo trong suốt một năm qua. Không quân Trung Quốc đã thực hiện hơn 500 đợt đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo trong 9 tháng đầu năm nay. Con số này gần gấp đôi tổng số hơn 300 đợt hồi năm ngoái.

Trung Quốc gọi các hoạt động quân sự của nước này gần Đài Loan là động thái "chính đáng" để bảo vệ hòa bình và ổn định, đồng thời đổ lỗi cho sự "thông đồng" của Đài Loan với các lực lượng nước ngoài, ám chỉ Mỹ, là nguyên nhân gây ra căng thẳng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 13/10 cảnh báo Washington "không nên ảo tưởng về việc tìm kiếm sự hỗ trợ và hợp tác từ phía Trung Quốc, nếu vẫn cố ý thách thức lằn ranh đỏ của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/10 nhắc lại quyết tâm thống nhất Đài Loan với đại lục. Ông Tập nói rằng việc thống nhất bằng biện pháp hòa bình đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cả Bắc Kinh và Đài Loan.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 8/10 khẳng định Đài Loan không muốn đối đầu quân sự và hy vọng "chung sống hòa bình, ổn định và cùng có lợi" với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn cũng tuyên bố Đài Loan "sẽ làm mọi cách để bảo vệ nền tự do và lối sống dân chủ" của hòn đảo.

Tin liên quan