Đằng sau việc nâng cấp 3 căn cứ quân sự của Trung Quốc sát đảo Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động nâng cấp đồng loạt tại 3 căn cứ không quân gần đảo Đài Loan, với các hoạt động xây dựng như nhà chứa máy bay, đường băng, kho chứa bom...

Đằng sau việc nâng cấp 3 căn cứ quân sự của Trung Quốc sát đảo Đài Loan - 1

Các khu vực phòng không, đường băng, sân đỗ và boongke tại căn cứ không quân Longtian được mở rộng và nâng cấp (Ảnh: Planet Labs Inc).

Báo SCMP ngày 15/11 dẫn các hình ảnh vệ tinh do Planet Labs chụp lại cho thấy, các hoạt động cải tạo mở rộng và củng cố tại 3 căn cứ không quân của Trung Quốc, gồm Longtian, Huian và Zhangzhou tại tỉnh Phúc Kiến, chỉ cách đảo Đài Loan từ 160-320 km.

Những hình ảnh trên được trang công nghệ và quân sự The Drive của Mỹ công bố lần đầu. Theo nguồn tin, các hoạt động xây dựng nhà chứa máy bay và kho chứa bom, đạn gia cố tại 3 căn cứ bắt đầu vào đầu năm 2020 và không bị gián đoạn bất chấp đại dịch Covid-19.

Tại căn cứ không quân Longtian, các hình ảnh cho thấy việc mở rộng và nâng cấp các vị trí phòng không, đường băng, sân đỗ và boongke. Một hình ảnh được chụp vào ngày 2/10 cũng cho thấy các hoạt động nâng cấp 4 nhà chứa máy bay kiên cố, tất cả đều được kết nối trực tiếp đến đường băng để có thể triển khai lực lượng nhanh chóng.

Các hoạt động xây dựng tương tự cũng diễn ra tại căn cứ Huian gần đó, cách căn cứ không quân Chiashan ngầm khổng lồ của Đài Loan 300 km. Các thiết kế của các địa điểm phòng không, nhà chứa máy bay chống bom và nhà chứa máy bay đều khác với thiết kế ở căn cứ Longtian.

Một địa điểm phòng thủ tên lửa đất đối không mới cũng đã được bổ sung tại Zhangzhou, nơi đặt trụ sở của chỉ huy lực lượng không quân.

Nhận định của các chuyên gia

Theo các chuyên gia, các hoạt động cải tạo này sẽ hỗ trợ hậu cần lâu dài cho lực lượng không quân Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đã liên tiếp điều máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan từ ngày 1/10.

Chuyên gia quân sự Antony Wong Tong có trụ sở tại Ma Cao cho biết, các thiết kế và quy mô nâng cấp khác nhau cho thấy, hai căn cứ không quân có thể đóng những vai trò khác nhau trong các chiến lược quân sự của quân đội Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.

"Sau khi được nâng cấp, Longtian có vẻ như sẽ được sử dụng như một sân bay quân sự, trong khi 4 nhà chứa máy bay kiên cố và 24 nhà che nắng cho máy bay chức năng hiện có ở căn cứ không quân Huian chính là đại bản doanh của một lữ đoàn hàng không quy mô lớn", ông nói.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Zhou Chenming từ viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho rằng các dự án nâng cấp và tân trang là một phần trong chương trình hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc.

"Nhiều căn cứ không quân trên bờ biển đông nam được xây dựng vào những năm 1980 để chứa các máy bay chiến đấu thế hệ cũ J-6 và J-7. Tuy nhiên, hiện nay những máy bay đó đã được thay thế bằng nhiều chiếc hiện đại hơn như J-10 và J-16", chuyên gia Zhou cho biết.