Thứ ba, 05/05/2015 - 16:05

Trung Quốc muốn “con đường tơ lụa mở cánh cửa hợp tác Trung - Triều”

Dân trí

Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên ngày 4/5 bày tỏ nguyện vọng rằng dự án Con đường tơ lụa được Bắc Kinh thiết kế để phục hồi tuyến đường thương mại giữa châu Âu và châu Á trước kia sẽ mang đến cơ hội để tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương Trung - Triều.

Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Lý Tiến Quân. (Ảnh:

Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Lý Tiến Quân. (Ảnh: China News)

Theo báo Yonhap của Hàn Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Lý Tiến Quân đã phát biểu như trên trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Triều Tiên hôm qua 4/5.

Với ngân sách khoảng 40 tỷ USD, Bắc Kinh đang đẩy nhanh sáng kiến mà nước này gọi là “Một vành đai, một con đường” gồm 2 phần là Vành đai kinh tế (trên bộ) và Con đường tơ lụa (trên biển), với  kế hoạch xây dựng các cảng biển, đường cao tốc, đường sắt và các cơ sở hạ tầng khác tại các nước láng giềng.

“Trung Quốc đang đẩy nhanh việc thực hiện sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, qua đó có thể tạo ra những cơ hội lịch sử mới cho sự hợp tác song phương và khu vực”, Yonhap dẫn lời Đại sứ Lý phát biểu trong cuộc gặp hôm qua.

Bản đồ Con đường tơ lụa của Trung Quốc. (Ảnh: 

Bản đồ Con đường tơ lụa của Trung Quốc. (Ảnh: npr.org)

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng tỏ thái độ tích cực trước phát biểu của Đại sứ Lý.

“Phát triển một mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và Triều Tiên  phù hợp với yêu cầu của thời đại mới và phù hợp với lợi ích chung của nhân dân hai nước. Triều Tiên sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc….”, Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Ri.

Báo Hàn Quốc nhận định chỉ trong vòng 2 tuần qua, đây là lần thứ hai Đại sứ Trung Quốc công khai thông báo với phía Bình Nhưỡng về dự án Con đường tơ lụa.

Trước đó vào ngày 23/4, Đại sứ Lý Tiến Quân đã gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Ryong-nam và bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ tham gia dự án Con đường tơ lụa của Trung Quốc.

Dù mối quan hệ Trung - Triều hiện được cho là "gượng gạo" do Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi các chương trình hạt nhân, Bắc Kinh vẫn có vai trò huyết mạch về kinh tế và là một nhân tố quan trọng về ngoại giao đối với Triều Tiên.

Thoa Phạm
Theo Yonhap