1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc lần đầu bỏ mục tiêu tăng trưởng kinh tế

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thông báo nước này lần đầu tiên không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trung Quốc lần đầu bỏ mục tiêu tăng trưởng kinh tế - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự phiên khai mạc kỳ họp quốc hội ở Bắc Kinh ngày 22/5. (Ảnh: AFP)

“Chúng ta không đặt mục tiêu cụ thể về tăng trưởng kinh tế trong năm nay, chủ yếu vì tình hình dịch bệnh toàn cầu, cũng như tình hình kinh tế, thương mại rất không ổn định”, Thủ tướng Lý Khắc Cường phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên tại Bắc Kinh hôm nay 22/5.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên Trung Quốc không đặt mục tiêu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu công bố các mục tiêu tăng trưởng từ năm 1990.

Kinh tế Trung Quốc đã sụt giảm 6,8% trong quý đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của đại dịch Covid-19. Đây là mức giảm đầu tiên sau nhiều thập niên tăng trưởng nóng tại Trung Quốc.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc đang phải đối mặt với thời kỳ “không thể đoán trước”. Ông nói rằng tiêu dùng trong nước, đầu tư và xuất khẩu đều giảm sút, trong khi sức ép về việc làm gia tăng đáng kể. Ngoài ra, rủi ro tài chính cũng tăng lên.

“Điều này bởi vì đất nước chúng ta phải đối mặt với một số yếu tố khó dự đoán trong quá trình phát triển do sự bất ổn lớn liên quan tới đại dịch Covid-19 cũng như môi trường kinh tế và thương mại toàn cầu”, ông Lý nhấn mạnh.

Trung Quốc lần đầu bỏ mục tiêu tăng trưởng kinh tế - 2

Các đại biểu dự phiên khai mạc kỳ họp quốc hội ở Bắc Kinh. (Ảnh: Xinhua)

Thủ tướng Lý cho biết Trung Quốc đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách năm nay là 3,6% GDP, tăng so với 2,8% năm 2019. Trung Quốc cũng sẽ phát hành 1.000 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu lần đầu tiên trong năm nay.

Theo Thủ tướng Lý, Trung Quốc “sẽ đặt ưu tiên vào việc ổn định việc làm và bảo đảm mức sống” cho người dân. Ông cho biết chính quyền các cấp nên “thắt lưng buộc bụng” và tất cả các nguồn ngân sách sẽ được phẩn bổ lại để sử dụng tốt hơn.

Thủ tướng Trung Quốc khẳng định nước này vẫn tiếp tục hợp tác với Mỹ để thực hiện giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại. Ông cũng cho biết Trung Quốc vẫn duy trì thương mại đa phương và thúc đẩy đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thành Đạt

Tổng hợp