Trung Quốc khởi động "chế độ thời chiến" ở thành phố giáp Nga

(Dân trí) - Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Đông Ninh giáp biên giới với Nga sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 tại đây.

Trung Quốc khởi động chế độ thời chiến ở thành phố giáp Nga - 1

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc. (Ảnh: Global Times)

Theo AFP, hai ca mắc Covid-19 được phát hiện tại thành phố Đông Ninh và Tuy Phân Hà, đều ở khu vực biên giới giáp Nga.

Tại Đông Ninh, nhân viên bảo trì 40 tuổi làm việc tại một khu cảng đã có kết quả dương tính với vi rút corona gây đại dịch Covid-19 vào ngày 10/12. Các nhà chức trách Trung Quốc đã quyết định phong tỏa thành phố này.

Giới chức Đông Ninh ngày 12/12 thông báo thành phố này sẽ bước vào "chế độ thời chiến". Theo đó, dịch vụ xe buýt công cộng và vận tải đường bộ sẽ dừng hoạt động, đồng thời bất kỳ ai rời thành phố cũng phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút corona trong 24 giờ trước đó.

Các trường học tại Đông Ninh sẽ tạm dừng hoạt động giảng dạy và người dân bị cấm ăn uống tại nhà hàng. Tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, mỗi thành viên của một hộ gia đình chỉ được phép rời khỏi nhà hai ngày/lần để mua nhu yếu phẩm, và mỗi lần được đi không quá hai giờ.

Tại thành phố Tuy Phân Hà, ca mắc Covid-19 là một người đàn ông 39 tuổi làm công việc bốc xếp tại khu công nghiệp. Thành phố này đã tiến hành xét nghiệm trên diện rộng sau khi phát hiện ca bệnh.

Cả hai thành phố bắt đầu chương trình xét nghiệm hàng loạt từ ngày 11/12 và dự kiến kết thúc trong 3 ngày.

Trung Quốc cho đến nay hầu như đã kiểm soát được dịch Covid-19 sau khi dịch bắt đầu bùng phát từ cuối năm ngoái tại thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, gần đây Trung Quốc ghi nhận một số đợt bùng phát dịch tại một số thành phố.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đổ lỗi cho thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và các lô hàng khác là nguyên nhân dẫn tới các đợt bùng phát dịch gần đây tại nước này.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Thành Đô gần đây, giới chức địa phương cho biết vi rút được tìm thấy trên thực phẩm được lưu trữ trong tủ lạnh của một cặp vợ chồng lớn tuổi.

Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy vi rút corona có thể lây từ thực phẩm sang người.

Peru dừng thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 của Trung Quốc

Viện Y tế Quốc gia Peru ngày 11/12 cho biết họ đã quyết định tạm dừng thử nghiệm vắc xin Covid-19 do hãng dược Sinopharm của Trung Quốc sản xuất, sau khi một tình nguyện viên gặp khó khăn khi cử động cánh tay.

"Vài ngày trước, chúng tôi đã thông báo với các cơ quan quản lý rằng một trong những người tham gia thử nghiệm đã xuất hiện các triệu chứng thần kinh giống một tình trạng gọi là hội chứng Guillain-Barre", AFP dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu German Malaga của Viện Y tế Quốc gia Peru cho biết.

Guillain-Barre là hội chứng rối loạn hiếm gặp và không lây, ảnh hưởng đến cử động của cánh tay và chân. Peru đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp tạm thời ở 5 khu vực vào tháng 6 năm ngoái sau khi phát hiện nhiều ca mắc hội chứng này.

Quá trình thử nghiệm lâm sàng của Peru đối với vắc xin của Sinopharm dự kiến kết thúc trong tuần này, sau khi thử nghiệm trên khoảng 12.000 người. Nếu thử nghiệm thành công, chính phủ Peru dự kiến mua tới 20 triệu liều vắc xin của Sinopharm để tiêm cho 2/3 dân số. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm sẽ không được công bố cho tới giữa năm 2021.

60.000 người trên toàn thế giới đã được tiêm thử vắc xin của Sinopharm, bao gồm các tình nguyện viên ở Argentina, Nga và Ả rập Xê út.

Peru là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong trên đầu người vì Covid-19 cao nhất thế giới. Tính đến ngày 11/12, ít nhất 36.499 người đã tử vong và 979.111 người mắc Covid-19 tại Peru.

Bài liên quan
Đang được quan tâm