Ông Trump: Dịch Covid-19 bắt đầu ở Trung Quốc nhưng kết thúc ở Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành nhiều lời khen cho vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech sau khi FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin này.

Ông Trump: Dịch Covid-19 bắt đầu ở Trung Quốc nhưng kết thúc ở Mỹ - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Ngày hôm nay, đất nước của chúng ta đã đạt được sự thần kỳ về y tế. Chúng ta đã có một vắc xin an toàn và hiệu quả chỉ trong 9 tháng. Đây là một trong những thành tựu khoa học lớn nhất trong lịch sử. Nó sẽ cứu hàng triệu sinh mạng và sớm chấm dứt đại dịch mãi mãi", Tổng thống Donald Trump cho biết trong video đăng trên mạng xã hội Twitter ngày 11/12.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa Covid-19 do hai công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) nghiên cứu bào chế. Vắc xin của Pfizer-BioNTech đã chứng tỏ đạt hiệu quả đến 95% trong đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

"Chúng tôi đã trao cho Pfizer và các công ty khác rất nhiều tiền với hy vọng điều đó sẽ mang lại kết quả, và bây giờ đã có kết quả", ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cho biết ông rất tự hào khi tuyên bố rằng vắc xin sẽ được cung cấp "miễn phí cho tất cả người dân Mỹ" và "những liều vắc xin đầu tiên sẽ được tiêm trong chưa đầy 24 giờ tới".

"Đại dịch có thể bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng chúng tôi sẽ kết thúc nó ngay tại nước Mỹ", ông Trump nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Trump, chính phủ "đã bắt đầu chuyển vắc xin tới mọi bang và khu vực trên lãnh thổ nhờ sự phối hợp với FedEx và UPS". Ông Trump cũng cho biết các thống đốc sẽ quyết định việc vắc xin được phân bổ tới khu vực nào tại bang của họ và ai sẽ là người nhận vắc xin trước.

Ông Trump nói rằng "người cao tuổi, nhân viên chăm sóc y tế và lực lượng phản ứng nhanh sẽ được ưu tiên" tiêm vắc xin Covid-19 và điều này sẽ "nhanh chóng giảm số ca nhập viện và tử vong một cách đáng kể".

"Khi vi rút Trung Quốc xâm nhập vào lãnh thổ của chúng ta, tôi đã hứa rằng chúng ta sẽ sản xuất vắc xin trong thời gian kỷ lục trước cuối năm nay. Họ nói rằng chuyện đó không thể xảy ra, nhưng với thông báo (của FDA) hôm nay, chúng tôi đã đạt được mục tiêu đó", Tổng thống nói thêm.

Ông Trump khẳng định Mỹ là nước đầu tiên trên thế giới sản xuất vắc xin Covid-19 "có thể xác minh, an toàn và hiệu quả".

"Thành tựu ngày hôm nay là lời nhắc nhở cho tiềm năng không giới hạn của nước Mỹ, khi chúng ta có ý chí và sự dũng cảm để theo đuổi những mục tiêu đầy tham vọng. Vắc xin sẽ đánh bại vi rút và mọi thứ quay trở lại bình thường", ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống cũng gửi lời cảm ơn tới các nhà khoa học, kỹ thuật viên, bác sĩ và nhân viên "xuất chúng", những người đã hiện thực hóa mục tiêu sở hữu vắc xin ngừa Covid-19.

"Pfizer và Moderna thông báo vắc xin của họ đạt hiệu quả 95%, vượt xa so với kỳ vọng. Những vắc xin này cũng rất an toàn. Các công dân Mỹ cũng tham gia vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng đông hơn bình thường và không có tác dụng phụ nghiêm trọng", ông Trump cho biết.

Mỹ đang đẩy nhanh việc phê duyệt vắc xin trong bối cảnh số ca nhiễm, nhập viện và tử vong vì Covid-19 tại nước này liên tục tăng lên. Đầu tuần này, số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ lập kỷ lục hơn 3.000 người/ngày, trong khi hệ thống y tế Mỹ đứng trước nguy cơ khủng hoảng.

Hiện Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 302.000 người chết và hơn 16,2 triệu người nhiễm bệnh. Mỹ kỳ vọng có thể tiêm vắc xin Covid-19 cho khoảng 20 triệu người ngay trong tháng 12. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm