1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc kêu gọi Philippines "bớt tập trung vào xung đột ở Biển Đông"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Philippines không nên bị "phân tâm" bởi các tranh chấp của họ ở Biển Đông mà nên tập trung vào các dự án hợp tác thăm dò dầu khí chung tại khu vực.

Trung Quốc kêu gọi Philippines bớt tập trung vào xung đột ở Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 16/1 ở Manila (Ảnh: CGTN)

Trong bài trả lời phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc cuối tuần, Ngoại trưởng Vương cho rằng xung đột chủ quyền ở Biển Đông chỉ là "một phần trong quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines". Ông kêu gọi Manila nên tập trung vào các dự án hợp tác thăm dò dầu khí chung giữa 2 nước ở Biển Đông, thay vì các xung đột về chủ quyền ở khu vực.

Trong bài phỏng vấn, ông Vương nói về mong muốn của Trung Quốc chuyển sự tập trung từ vấn đề xung đột hàng hải sang nỗ lực hợp tác thăm dò tài nguyên trong vùng biển.

"Cả 2 bên đều tin rằng Biển Đông chỉ là một phần trong quan hệ giữa 2 nước. Chúng ta không nên để 1% khác biệt làm ảnh hưởng tới 99% còn lại trong mối quan hệ", ông Vương nói.

Ông cho rằng 2 nước nên tiếp tục "quản ly đúng đắn các xung đột" và thúc đẩy các dự án thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông.

Trước đó, ông Vương đã thực hiện chuyến công du Đông Nam Á tới Myanmar, Indonesia, Brunei và Philippines trong một nỗ lực nhằm củng cố quan hệ với khu vực. Chuyến đi diễn ra trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức trong tuần này.

Hồi tháng 10 năm ngoái, chính phủ Philippines đã gỡ lệnh cấm thăm dò dầu khí ngoài khơi, động thái được xem là mở lại cánh cửa hợp tác phát triển năng lượng với Trung Quốc.

Năm 2016, Philippines từng giành chiến thắng sau khi theo đuổi vụ kiện Trung Quốc vì yêu sách chủ quyền "đường lưỡi bò" (hay đường chín đoạn) phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. Tòa kết luận rằng Trung Quốc không có "quyền lịch sử" ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý cho cái gọi là "đường chín đoạn".

Mặc dù là một bên tham gia đàm phán và phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 nhưng Trung Quốc cho đến nay vẫn từ chối chấp thuận hoặc công nhận phán quyết của tòa.

Trong khi đó, Trung Quốc tháng 9 năm ngoái cho biết chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đã đồng ý sẽ gác lại tranh chấp trên Biển Đông  để hướng tới mục tiêu hợp tác và đối thoại. Ông Duterte là người có quan điểm xoay trục sang Trung Quốc nhằm đổi lấy các lợi ích về mặt kinh tế cho Philippines.

Trong chuyến thăm lần này, ông Vương đã cam kết Trung Quốc sẽ tặng Philippines 500.000 liều vắc xin Covid-19, viện trợ 77 triệu USD và cam kết cho vay 1,34 tỷ USD xây dựng cơ sở hạ tầng.