Trung Quốc kết án cựu phó bí thư Thành ủy Bắc Kinh 13 năm tù

(Dân trí) - Một tòa án tại Trung Quốc hôm nay 20/2 đã tuyên án 13 năm tù giam đối với bà Lữ Tích Văn (Lu Xiwen), cựu phó bí thư Thành ủy Bắc Kinh, vì tội danh tham nhũng.

Cựu Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Lữ Tích Văn (Ảnh: Reuters)
Cựu Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Lữ Tích Văn (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nguồn tin từ đài truyền hình quốc gia Trung Quốc cho biết bà Lữ Tích Văn, cựu phó bí thư Thành ủy Bắc Kinh, bắt đầu bị điều tra từ năm 2015. Bà Lữ nắm giữ nhiều cương vị khác nhau trong thời gian còn công tác và từng là hiệu trưởng trường Đảng của thành phố Bắc Kinh - nơi đào tạo nhiều quan chức Trung Quốc.

Trong cáo trạng của bà Lữ Tích Văn, tòa án tỉnh Cát Lâm hôm nay 20/2 cho biết trong khoảng thời gian từ năm 2001-2005, cựu phó bí thư Thành ủy Bắc Kinh đã nhận hối lộ số tiền trị giá 18,8 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,73 triệu USD). Cũng theo thông tin từ truyền thông Trung Quốc, vì lý do thành khẩn nhận tội và có thái độ ăn năn hối cải nên bà Lữ Tích Văn đã được tòa xem xét giảm nhẹ tội.

Bà Lữ Tích Văn là một trong những quan chức cấp cao mới nhất bị tuyên án tù do liên quan đến hành vi nhận hối lộ. Kể từ khi lên nắm quyền cách đây hơn 4 năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động cuộc chiến chống tham nhũng trên quy mô lớn và đưa ra ánh sáng nhiều tham quan biến chất. Cũng giống như các nhà lãnh đạo tiền nhiệm, ông Tập cảnh báo vấn nạn tham nhũng có thể sẽ đe dọa đến sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong mấy năm gần đây, hàng chục nhân vật cấp cao trong chính quyền Trung Quốc đã bị bỏ tù vì các tội danh tham nhũng và lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cá nhân, trong đó có “hổ lớn”, cựu Bộ trưởng Công an, Chu Vĩnh Khang.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đang được quan tâm