1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc "sờ gáy" 1,2 triệu đối tượng tham nhũng

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc cho biết gần 1,2 triệu đối tượng đã bị xử phạt trong chiến dịch chống tham nhũng tại nước này trong nhiều năm qua và kết quả khảo sát của Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) mới đây cho thấy có tới 93% người dân hài lòng với kết quả của chiến dịch trên.

Một quan tham Trung Quốc bị dẫn giải từ Canada về nước tại sân bay quốc tế Bắc Kinh vào năm 2011 (Ảnh: Reuters)
Một quan tham Trung Quốc bị dẫn giải từ Canada về nước tại sân bay quốc tế Bắc Kinh vào năm 2011 (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo được đăng tải trên trang web chính thức ngày 9/1, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết gần 2.600 đối tượng tham nhũng bỏ trốn đã bị dẫn độ hoặc đưa trở về nước và 8,6 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,2 tỷ USD) giá trị của các tài sản tham nhũng đã được thu hồi trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn tại Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 9/1, quan chức cấp cao của CCDI Luo Dongchuan cam kết chiến dịch bài trừ tệ nạn tham nhũng sẽ vẫn tiếp tục tại Trung Quốc, đồng thời kêu gọi chính phủ tiếp tục mạnh tay với các đối tượng tham nhũng, theo AFP. Trung Quốc hiện ký hiệp ước dẫn độ với 48 nước trên toàn thế giới.

Trong khi đó, quan chức Xiao Pei cho biết trong năm 2016, Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng các vụ tham nhũng kể từ năm 2012. Trong số các vụ tham nhũng được thống kê năm 2016, có 57.000 vụ là tự đầu thú. Theo Nhân dân Nhật báo, khoảng 410.000 quan chức, trong đó có 76 người có chức vụ ngang cấp bộ trưởng hoặc cao hơn, bị xử phạt hồi năm ngoái.

Ngoài xử lý các quan chức tham nhũng, Trung Quốc cũng đang thắt chặt việc kiểm soát chính các điều tra viên chống tham nhũng sau khi CCDI công bố thống kê cho thấy có tới 7.900 điều tra viên trên cả nước, trong đó có 17 người thuộc CCDI, bị xử phạt vì các hành vi sai trái.

Chiến dịch bài trừ tham nhũng tại Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động từ sau khi lên nắm quyền hồi năm 2012 đã gặt hái nhiều kết quả khả quan. Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết gần 93% người dân Trung Quốc được hỏi nói rằng họ cảm thấy hài lòng với những nỗ lực chống tham nhũng của chính phủ cũng như những biện pháp mà chính phủ đã áp dụng để làm sạch bộ máy công quyền. Trước đó, tỷ lệ này chỉ là 75% ở thời điểm trước khi diễn ra Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 hồi năm 2012.

Thành Đạt

Tổng hợp