Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:43

Trung Quốc hủy hàng loạt chương trình nghị sự với Mỹ giữa lúc căng thẳng

Dân trí

Trung Quốc đã hủy chuyến thăm của tư lệnh Hải quân tới Mỹ, đồng thời hủy chuyến đi của phái đoàn do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đến Washington vào tuần tới để đàm phán thương mại. Quyết định được đưa ra giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, Washington mới đây cũng áp lệnh trừng phạt nhằm vào đơn vị quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí của Nga.


Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Ảnh: Reuters)

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Ảnh: Reuters)

RT dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 22/9 cho biết: "Phía Trung Quốc quyết định ngay lập tức triệu hồi Tư lệnh Hải quân Shen Jinlong, người đang tham gia Hội thảo chuyên đề các cường quốc hải dương quốc tế lần thứ 23 tại Mỹ, và dự kiến có chuyến thăm Mỹ”.

Quyết định đưa ra không lâu sau khi Mỹ công bố quyết định trừng phạt Cục Phát triển Thiết bị (EDD) thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc do các thương vụ mua máy bay chiến đấu Su-35 và hệ thống tên lửa S-400 của cơ quan này với Nga.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để trao công hàm phản đối các lệnh trừng phạt của Washington.

Trong một diễn biến căng thẳng khác, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết, phía Trung Quốc đã hủy chuyến đi của phái đoàn đàm phán do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đến Washington vào tuần tới. Theo kế hoạch ban đầu, phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Mỹ vào ngày 24-25/9 để đàm phán xoa dịu căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy vào phút chót.

Shi Yinhong, một cố vấn của chính phủ và là giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho rằng không khí hiện tại quá “nóng” để hai bên có thể đàm phán hiệu quả. “Việc chính quyền Tổng thống Trump công bố thuế mới áp vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cho thấy hai bên đều không đủ bình tĩnh để nối lại đàm phán. Cũng không có dấu hiệu nào cho thấy các cuộc đàm phán sẽ được nối lại khi cả hai bên đều không chịu xuống nước”, chuyên gia này nhận định.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung không ngừng leo thang sau khi hai bên gần đây tiếp tục đáp trả nhau bằng chính sách tăng thuế quan. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tuần này quyết định áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 24/9 và cảnh báo tiếp tục tăng thuế lên mức 25% từ đầu năm sau.

Ngay lập tức, Trung Quốc cũng đáp trả bằng việc áp thuế 5%-10% lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Cho rằng Mỹ vẫn còn nhiều "đạn" hơn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ tăng thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục đáp trả. “Chúng ta sẽ áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa do Trung Quốc sản xuất. Và chúng ta sẽ tiếp tục áp thuế nếu họ phản kháng. Chúng ta đang xóa bỏ cách làm ăn thương mại bất công của Trung Quốc. Chúng ta đã giúp tái xây dựng Trung Quốc. Chúng ta đã giúp họ trở nên giàu có. Và bây giờ chúng ta sẽ thay đổi điều đó”, ông Trump nói.

Minh Phương

Theo SCMP