1. Dòng sự kiện:
  2. Phe nổi dậy lật đổ chính quyền Syria
  3. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc hủy hàng của Mỹ vì lý do an toàn

(Dân trí) - Ngày 8/6, Tổng Cục Kiểm dịch, Thanh tra và Giám sát Chất lượng Trung Quốc (AQSIQ) cho biết nhiều lô hàng nho khô và thực phẩm bổ sung nhập khẩu từ Mỹ đã bị trả lại hoặc tiêu hủy do không đạt tiêu chuẩn an toàn của Trung Quốc.

Sự việc này diễn ra vào đúng thời điểm chính Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ, về hàng loạt các vụ bê bối liên quan đến chất lượng thực phẩm, dược phẩm và một số sản phẩm khác của Trung Quốc, từ xi-rô chữa ho đến kem đánh răng và thức ăn gia súc có chứa các chất độc hại.

 

Thanh tra tại các cảng ở Ninh Bố và Thâm Quyến (Trung Quốc) đã kiểm tra và phát hiện thấy vi khuẩn và dư lượng sulfur dioxide trong các sản phẩm do 3 công ty của Mỹ xuất sang Trung Quốc.  

 

AQSIQ chỉ thông báo ngắn gọn trên website là “các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh của Trung Quốc”, mà không nêu cụ thể thời gian và cách thức kiểm tra số hàng trên.

 

AQSIQ còn cho biết họ sẽ yêu cầu tất cả các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra vệ sinh đối với thực phẩm nhập khẩu từ Mỹ.

 

3 công ty Mỹ nói trên là K-Max Health Products, CMO Distribution Center of America, và Pervalu International Division. AQSIQ cho biết 2 công ty K-Max và CMO đã xuất khẩu các loại thuốc tăng cường sức khỏe dạng bao con nhộng, như mật ong và thuốc tăng cường khả năng kháng khuẩn, còn công ty Pervalu xuất khẩu nho khô sang Trung Quốc.

 

Các lô hàng của công ty K-Max và Pervalu đã bị tiêu hủy, còn lô thuốc con nhộng của CMO bị trả lại.

 

Thông báo của AQSIQ không nói rõ sản phẩm nào chứa vi khuẩn hay chất lây nhiễm nào. Sulfur dioxide đôi khi được dùng làm chất bảo quản hoa quả sấy khô.

 

Cuối tháng trước, Tập đoàn Danone của Pháp cho biết hồi tháng 2 năm nay, Trung Quốc đã từ chối 5 container nước Evian của họ, với lý do nước có mức vi khuẩn vượt quá giới hạn cho phép.

 

Trong một diễn biến khác, vài tháng trở lại đây, ngày càng có nhiều lô hàng xuất khẩu của Trung Quốc bị thanh tra của Mỹ cấm hoặc từ chối nhập khẩu, trong đó có cá vây chân (monkfish) chứa dư lượng các độc tố tetrodotoxin có thể gây nguy hiểm cho tính mạng con người, cá chình đông lạnh có dư lượng kháng sinh và nước ép rau quả có phẩm màu không an toàn.

 

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cũng đã yêu cầu ngừng nhập khẩu kem đánh răng của Trung Quốc để kiểm xem có chứa hóa chất diethylene glycol không, sau khi có thông tin Australia, Cộng hòa Dominica và Panama phát hiện thấy hóa chất gây chết người này trong các tuýp kem đánh răng nhãn hiệu “Excel” và “Mr Cool” của Trung Quốc.

 

Trong nỗ lực nhằm chấn chỉnh lại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, mới đây AQSIQ đã quyết định ban hành hệ thống quy định về việc thu hồi thực phẩm vào cuối năm nay. Hệ thống này sẽ phù hợp với các quy phạm quốc tế về an toàn thực phẩm.

 

Đặng Lê

Theo AP, Reuters