Thứ sáu, 05/02/2021 - 17:10

Trung Quốc giận dữ khi Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Dân trí

Quân đội Trung Quốc đã có phản ứng giận dữ, cáo buộc Mỹ cố tình gây căng thẳng khi đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Trung Quốc giận dữ khi Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan  - 1

Tàu khu trục USS John McCain của Hải quân Mỹ (Ảnh: US Navy)

Trong thông cáo ngày 4/2, Bộ Tư lệnh Quân khu miền Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cáo buộc Mỹ "vừa cố tình gây căng thẳng vừa phá vỡ hòa bình, ổn định khu vực".

Bộ Tư lệnh Quân khu phía Đông cũng cho biết đã theo dõi và bám sát hoạt động của tàu chiến Mỹ.

"Dù tình hình tại eo biển Đài Loan thay đổi như thế nào, các lực lượng vẫn sẽ trung thành thực hiện nghĩa vụ và sứ mệnh của mình, kiên quyết bảo vệ chủ quyền an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia", thông cáo nhấn mạnh.

Thông cáo được đưa ra sau khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S McCain của Hải quân Mỹ ngày 4/2 đã đi qua eo biển Đài Loan. Đây là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ qua khu vực này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức cuối tháng trước.

Người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ Joe Keiley cho biết việc tàu USS John S McCain đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do, và quân đội Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng không, hàng hải ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép.

Theo thống kê của Hạm đội 7, trong năm 2020, các tàu chiến của Mỹ đã di chuyển 13 lần qua eo biển Đài Loan, nhiều nhất kể từ năm 2016, bất chấp việc Trung Quốc coi đây là hành động "khiêu khích".

Mỹ, cũng giống như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này. 

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm