Mỹ lần đầu tiên đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan thời ông Biden

(Dân trí) - Quan chức Mỹ khẳng định, việc đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan nhằm khẳng định cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do.

Mỹ lần đầu tiên đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan thời ông Biden - 1
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S McCain của Hải quân Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Reuters dẫn lời ông Joe Keiley, người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S McCain của Hải quân Mỹ đồn trú ở Nhật Bản hôm nay đã đi qua eo biển Đài Loan. Đây là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ qua khu vực này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức cuối tháng trước.

"Việc con tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng không, hàng hải ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép", ông Keiley nói.

Theo thống kê của Hạm đội 7, trong năm 2020, các tàu chiến của Mỹ đã di chuyển 13 lần qua eo biển này, nhiều nhất kể từ năm 2016, bất chấp việc Trung Quốc coi đây là hành động "khiêu khích".

Động thái mới nhất cho thấy châu Á tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Hôm 23/1, vài ngày sau khi ông Biden nhậm chức, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ cũng đã đi vào Biển Đông để thúc đẩy "sự tự do của các vùng biển".

Mỹ, cũng giống như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Bài liên quan
Đang được quan tâm