Trung Quốc bị nghi điều máy bay tập tấn công tàu sân bay Mỹ gần Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc được cho đã đưa các máy bay quân sự ra khu vực gần Đài Loan diễn tập tấn công tên lửa với mục tiêu giả định là tàu sân bay của Mỹ.

Trung Quốc bị nghi điều máy bay tập tấn công tàu sân bay Mỹ gần Đài Loan - 1

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Financial Times dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ và đồng minh đưa tin, các máy bay Trung Quốc ngày 23/1 được cho đã thực hiện một cuộc diễn tập không kích tên lửa nhằm vào mục tiêu giả định là tàu sân bay của Mỹ.

Trước đó, lực lượng phòng vệ Đài Loan nói rằng quân đội Trung Quốc đã đưa 11 máy bay vào khu vực tây nam vùng nhận diện phòng không của hòn đảo hôm 23/1 và 15 máy bay tới cùng khu vực trên hôm 24/1.

Các nguồn thạo tin nói rằng các tiêm kích và máy bay ném bom của Trung Quốc hôm 23/1 dường như đã thực hiện bài diễn tập bằng cách biến nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang hoạt động gần khu vực này thành mục tiêu giả định.

Nguồn tin nói phi công của máy bay ném bom H-6 dường như đã xác nhận tấn công giả định, diễn tập thực hiện lệnh phóng tên lửa chống hạm nhằm vào tàu sân bay Mỹ.

Nếu thông tin trên được xác thực thì điều đó phản ánh tình hình căng thẳng ở khu vực và là thách thức với chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chính sách với Trung Quốc.

Chính quyền Biden đã phản ứng với động thái của Trung Quốc trong 2 ngày 23-24/1, kêu gọi Bắc Kinh "ngừng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan" và khẳng định mối quan hệ của Washington với hòn đảo là "vững chắc".

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Bắc Kinh ngày 28/1 cảnh báo việc đòi độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh.

"Chúng tôi cảnh báo những người ủng hộ Đài Loan độc lập rằng: ai đùa với lửa sẽ tự thiêu chính mình, Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm