1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc giám sát “pháo đài bay” B-52 của Mỹ trên Hoa Đông

(Dân trí) - Trong phản ứng đầu tiên về vụ Mỹ điều các máy bay ném bom B-52 đến Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đã “giám sát” các máy bay Mỹ trong vùng nhận dạng phòng không do Bắc Kinh tự thiết lập mới đây.

Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ.
Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ.
 
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết bộ này không tuân thủ yêu cầu gây tranh cãi của Bắc Kinh đòi các phi cơ phải thông báo kế hoạch bay khi đi qua khu vực Hoa Đông, vốn bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Nhưng trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho hay: “Quân đội Trung Quốc đã giám sát toàn bộ tiến trình bay, tiến hành công tác nhận dạng kịp thời và xác định loại máy bay của Mỹ”.

“Trung Quốc có khả năng thực thi sự kiểm soát hiệu quả trên vùng không phận này”, ông Cảnh nói thêm.

Tuyên bố trên, cũng là phản ứng chính thức đầu tiên đối với động thái của Mỹ, dường như là một nỗ lực nhằm tránh sự đối đầu, đồng thời khẳng định năng lực của Bắc Kinh.

Theo các quy định do Trung Quốc đề ra khi công bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông hôm 23/11, các máy bay đi qua khu vực phải cung cấp kế hoạch bay, công bố quốc tịch và giữ liên lạc vô tuyến 2 chiều để đáp ứng các yêu cầu nhận dạng từ giới chức Trung Quốc.

Những ai không tuân thủ có thể đối mặt với “các biện pháp phòng vệ khẩn cấp”, Bắc Kinh cảnh báo.

Nhưng giới chức Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ xem ADIZ của Trung Quốc là vùng không phận quốc tế và các máy bay quân sự Mỹ có thể hoạt động bình thường như trước kia và không cung cấp trước kế hoạch bay.

Hai máy bay ném bom chiến lược hạng nặng tầm xa B-52, được mệnh danh là các “pháo đài bay” , đã bay qua Hoa Đông hôm 25/11 mà không thông báo cho Bắc Kinh. Washington muốn gửi đi một cảnh báo rõ ràng rằng Mỹ sẽ chống lại điều mà nước này xem là lập trường hung hăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Các chuyến bay B-52 cũng là một thông điệp về sự ủng hộ của Mỹ đối với Nhật Bản. Hai quốc gia đồng minh này đã có một thỏa thuận an ninh.

Các máy bay B-52, vốn không mang vũ khí khi bay qua Hoa Đông, đã cất cánh từ đảo Guam hôm thứ Hai trong một chuyến bay được lên kế hoạch từ trước mà giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định là một cuộc diễn tập thông thường.

An Bình
Theo AFP