Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại Campuchia thông qua viện trợ quân sự

Dân trí Khi Bộ trưởng quốc phòng Campuchia Tea Banh phát biểu trước các học viên tốt nghiệp tại Học viện Quân sự danh tiếng, ông đã dành những lời cảm ơn đặc biệt tới các vị khách đã giúp xây dựng học viện: một nhóm sĩ quan của quân đội Trung Quốc.

Các binh sĩ Campuchia (Ảnh:
Các binh sĩ Campuchia (Ảnh: AP)
 
Học viện Quân sự, được thành lập năm 1999 và nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 80 km, nằm trong khuôn khổ viện trợ quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc dành cho Campuchia. Các cuộc phỏng vấn các quan chức đương nhiệm và một quan chức chính phủ Campuchia cấp cao đã cho thấy ảnh hưởng của ngôi trường gia tăng như thế nào trong những năm gần đây.

Viện trợ quân sự, cùng với các vụ bán vũ khí và hàng tỷ USD đầu tư, đã thắt chặt quan hệ giữa Trung Quốc với Campuchia, và các nhà phân tích xem đó là một phần nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gia tăng sự ảnh hưởng trong khu vực, trong đó có Biển Đông.

Trong bài phát biểu tại Học viện Quân sự ở tỉnh Kampong Speu, ông Tea đã không tiếc lời ca ngợi của các cơ sở “sang trọng” của ngôi trường - một sự hiếm có đối với các lực lượng vũ trang nghèo nàn của Campuchia. Nhắc tới Trung Quốc, ông nói thêm: “Chúng tôi cảm ơn họ vì đã hiểu những khó khăn của chúng tôi”.

Kể từ năm 2009, khoảng 200 binh sĩ được tuyển chọn thường niên cho các khóa học kéo dài 4 năm, được Bộ quốc phòng Trung Quốc và các cố vấn Trung Quốc đưa ra. Các quan chức Trung Quốc cũng giám sát một đội ngũ giáo viên đưa phương. Chương trình cũng bao gồm 6 tháng huấn luyện bắt buộc tại các học viện quân sự ở Trung Quốc. 190 học viên tốt nghiệp hồi tháng 3 là lứa học viên thứ 3 từ trường này.

“Các học viên tốt nghiệp đã được đưa vào các vị trí quan trọng, trong đó có chỉ huy các lữ đoàn quân đội”, một quan chức chính phủ cấp cao giấu tên cho hay. “Họ có mặt trong các lực lượng chiến đấu, ở các vị trí mà họ có thể đưa ra quyết định”, quan chức nói.

Ngôi trường cũng tuyển khoảng 200 sinh viên mỗi năm cho khóa học ngắn hơn, kéo dài 6 tháng. Theo quan chức trên, Trung Quốc chi trả phần lớn tiền xây học viện và chi phí hoạt động. Khoảng 1 nửa trong số tất cả các học viên sĩ quan của Campuchia giờ đây sẽ được đào tạo tại học viện, theo một quan chức biết về ngôi trường, người cũng từ chối tiết lộ danh tính.

Chiến lược lâu dài của Bắc Kinh

Học viện dường như là nỗ lực đầu tiên của Trung Quốc nhằm xây dựng một cơ sở quy mô lớn kiểu này ở Đông Nam Á, ông Carl Thayer, một chuyên gia về an ninh Đông Nam Á tại Học viện quốc phòng Úc, cho hay.

“Đối với Trung Quốc, đó là sự khởi đầu của một chiến lược lâu dài nhằm giành sự ảnh hưởng trong quân đội Campuchia bằng cách đào tạo những người này. Và Trung Quốc lưu giữ các dữ liệu tình báo rất, rất kỹ về tất cả mọi người. Không ở nơi đâu tại Đông Nam Á mà sự ảnh hưởng của Trung Quốc lại lớn như tại Campuchia”, ông Thayer cho hay.

Sự phát triển của ngôi trường diễn ra giữa lúc Trung Quốc gia tăng đáng kể các hợp đồng vũ khí quân sự và viện trợ quốc phòng cho Campuchia. Trung Quốc cũng đầu tư hàng tỷ USD vào nền kinh tế nước này.

Vào năm 2013, Campuchia đã được bàn giao 12 trực thăng Harbin Z-9 sử dụng khoảng vay 195 triệu USD của Trung Quốc. Năm tới, Campuchia sẽ nhận tài trợ gồm 26 xe tải và 30.000 đồng phục quân đội từ Trung Quốc.

Công tác xây dựng tại ngôi trường do Trung Quốc cấp vốn diễn ra rất nhanh. Kể từ khi tiền được đổ vào năm 2002, hơn 70 tòa nhà đã mọc lên trên khu vực rộng 148 ha.

Bộ quốc phòng Campuchia không có bình luận về các thông tin trên. Trong khi đó, Bộ quốc phòng Trung Quốc nói rằng nước này sẽ tiếp tục tăng cường trợ giúp học viện, trợ giúp phía Campuchia nâng cao khả năng giảng dạy và huấn luyện. Bộ này nói thêm rằng sự trợ giúp không đi kèm theo các điều kiện chính trị và không làm tổn hại tới bất kỳ bên thứ 3 nào.

Theo ông Lao Mong Hay, một nhà phân tích và cố vấn cho phe đối lập của Campuchia, cho rằng “lợi ích chiến lược của Trung Quốc làm chia rẽ ASEAN và Campuchia được sử dụng cho mục đích này”.

Viện trợ của Trung Quốc lớn hơn nhiều so với viện trợ của Mỹ. Vào năm 2010, Mỹ đã hủy việc bàn giao 200 xe quân sự sau khi Campuchia trục xuất một nhóm người xin tị nạn từ Tân Cương về Trung Quốc vào năm 2009. Hai ngày sau vụ trục xuất đó, Trung Quốc và Campuchia đã ký các thỏa thuận trị giá khoảng 850 triệu USD.

Vào năm 2013, Campuchia đã tuyên bố ngừng một số hợp tác quân sự với Mỹ sau những chỉ trích của các nghị sĩ Mỹ về cuộc bầu cử tại Campuchia. Washington đã tài trợ khoảng 1 triệu USD cho quân đội Campuchia vào năm 2014 và 12 quân nhân Campuchia đã được đào tạo tại Mỹ.

Trong khi đó, những học viên tốt nghiệp tại Học viện Quốc phòng do Trung Quốc cấp vốn ngày càng thăng tiến. “Họ muốn chúng tôi xem Trung Quốc là một siêu cường, đã trợ giúp Campuchia trong giai đoạn khủng hoảng”, một sĩ quan cho hay.

An Bình

MỚI NHẤT
Nghĩa cử đẹp của phi công Germanwings sau thảm kịch Airbus A320
Nghĩa cử đẹp của phi công Germanwings sau thảm kịch Airbus A320

Một số phi công của hãng hàng không giá rẻ Germanwings đã trực tiếp gặp gỡ và trò chuyện thân mật nhằm trấn an hành khách trước chuyến bay...

Thứ bảy, 04/04/2015 - 06:42

Tổng thống Ukraine trình quốc hội dự thảo về thiết quân luật
Tổng thống Ukraine trình quốc hội dự thảo về thiết quân luật

TASS đưa tin, theo thông báo đăng trên trang tin điện tử của Quốc hội Ukraine ngày 3/4, Tổng thống Petro Poroshenko đã trình lên cơ quan này một dự luật về các thủ tục pháp lý để áp dụng và dỡ bỏ thiết quân luật.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 06:40

Máy bay trực thăng rơi tại Đức, một phi công thiệt mạng
Máy bay trực thăng rơi tại Đức, một phi công thiệt mạng

Ngày 3/4 tại cánh rừng ở phía Bắc bang Hessen, miền Tây nước Đức, cảnh sát nước này đã tìm thấy 1 thi thể cùng những mảnh vỡ của 1 máy bay loại nhỏ.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 06:27

Tại sao thỏa thuận với Iran lại quá quan trọng với ông Obama?
Tại sao thỏa thuận với Iran lại quá quan trọng với ông Obama?

Thỏa thuận sơ bộ giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) ký kết hôm 2/4 vừa qua chính là thuốc thử quan trọng nhất cho học thuyết ngoại giao của ông Obama.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 05:00

(Đồ họa) Chi tiết thỏa thuận khung chương trình hạt nhân Iran
(Đồ họa) Chi tiết thỏa thuận khung chương trình hạt nhân Iran

Ngày 2/4, Iran và nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã đạt được thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran, mở đường hướng tới một thỏa thuận cuối cùng có thể đạt được trong ba tháng tới (trước 30/6).

Thứ bảy, 04/04/2015 - 04:30

Triều Tiên bắn thử 4 tên lửa tầm ngắn
Triều Tiên bắn thử 4 tên lửa tầm ngắn

(Dân trí) - Seoul cho biết Triều Tiên vừa bắn thử 4 tên lửa tầm ngắn ra vùng biển phía tây nước này. Vụ bắn thử diễn ra chỉ một tuần trước khi Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến thăm Seoul để thảo luận vấn đề phòng vệ tên lửa giữa hai nước.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:37

Nga lên án mạnh mẽ chiến dịch chống phá của Mỹ
Nga lên án mạnh mẽ chiến dịch chống phá của Mỹ

(Dân trí) - Mátxcơva vừa lên tiếng chỉ trích rằng Mỹ đang đẩy mạnh chiến dịch chống Nga một cách cực đoan, đồng thời chỉ đích danh những cá nhân đang cố gắng làm xấu đi hình tượng của nước Nga trước công chúng Mỹ.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:57

Thủy thủ Mỹ được cứu sau 66 ngày lênh đênh trên biển
Thủy thủ Mỹ được cứu sau 66 ngày lênh đênh trên biển

(Dân trí) - Một thủy thủ người Mỹ hôm qua đã được giải cứu sau 66 ngày lênh đênh trên biển vì thuyền của anh bị lật úp. Anh này đã phải ăn cá sống và uống nước mưa để sống sót

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:04

Phi công Germanwings nhiều lần tăng tốc cho máy bay lao xuống
Phi công Germanwings nhiều lần tăng tốc cho máy bay lao xuống

(Dân trí) - Dữ liệu thu thập được từ hộp đen thứ hai của chiếc Airbus A320 thuộc hãng Germanwings cho thấy, cơ phó chuyến bay đã cố tình tự sát khi liên tục cho máy bay hạ độ cao nhanh chóng, cơ quan điều tra xác nhận.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 05:51

Thêm 2 quan chức cấp cao của Trung Quốc bị điều tra
Thêm 2 quan chức cấp cao của Trung Quốc bị điều tra

(Dân trí) - Uỷ ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) hôm qua 2/4 thông báo điều tra 2 quan chức, gồm: Chủ tịch Chính Hiệp quận Hà Bắc, thành phố Thiên Tân Thôi Chí Dũng và nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) Ngô Chấn Phương.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 04:20

Hàn-Nhật-Mỹ họp bàn cách đối phó với "mối đe dọa" Triều Tiên
Hàn-Nhật-Mỹ họp bàn cách đối phó với "mối đe dọa" Triều Tiên

Ngày 3/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các quan chức quốc phòng cấp cao Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ sẽ tiến hành cuộc đàm phán trong hai ngày, từ ngày 16/4 tới, tại thủ đô Washington của Mỹ nhằm thảo luận việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ba nước.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 04:20

Kênh truyền hình bị kiện vì tiết lộ nơi con tin ẩn nấp trên sóng
Kênh truyền hình bị kiện vì tiết lộ nơi con tin ẩn nấp trên sóng

Sáu người sống sót trong vụ tay súng Amedy Coulibaly bắt cóc con tin tại siêu thị của người Do Thái tại Paris hồi tháng 1/2015 đã đệ đơn kiện các cơ quan truyền thông Pháp vì đã tiết lộ nơi ẩn nấp của họ khi đưa tin trực tiếp về cuộc giải cứu.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghị sỹ Nhật lo ngại về người ngoài hành tinh
Nghị sỹ Nhật lo ngại về người ngoài hành tinh

(Dân trí) - Bộ trưởng quốc phòng Nhật Gen Nakatani mới đây đã có một bình luận thú vị khi khẳng định chưa phát hiện người ngoài hành tinh xâm phạm không phận nước này, sau khi được một nghị sỹ chất vấn về khả năng ứng phó của quân đội với vật thể bay không xác định.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:06

Những con sóng ngầm dữ dội khiến Ukraine chao đảo
Những con sóng ngầm dữ dội khiến Ukraine chao đảo

Cuộc chiến đẫm máu ở miền đông Ukraine đã lắng xuống. Tình trạng giao tranh, đụng độ đã giảm rõ rệt và thương vong theo đó cũng giảm mạnh. Tuy vậy, nội tại Ukraine vẫn đang bị những lớp sóng ngầm xô đẩy khiến hòa bình mong manh của quốc gia này luôn bị đe dọa.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:30

Cả nhà người yêu cơ phó máy bay Đức phải “bỏ xứ” vì áp lực dư luận
Cả nhà người yêu cơ phó máy bay Đức phải “bỏ xứ” vì áp lực dư luận

(Dân trí) - Người yêu viên cơ phó tử thần lao máy bay Đức xuống núi cùng người nhà của cô đã buộc phải rời thành phố quê nhà Montabaur, Đức và không có ý định quay trở lại vì sợ phải gánh thay tội lỗi của bạn trai.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:26

Al Shabab - nhóm khủng bố sát hại 147 sinh viên Kenya đã phát triển như thế nào?
Al Shabab - nhóm khủng bố sát hại 147 sinh viên Kenya đã phát triển như thế nào?

Kể từ khi thành lập năm 2003, tiền thân là một đơn vị ly khai của lực lượng vũ trang Hồi giáo Somali, al Shabab - tiếng Ả Rập là "thanh niên" - đã phát triển thành một trong những nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới, luôn tuyển dụng thành viên quốc tế, ngay cả những người Somali nhập cư ở Mỹ.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:02

[Infographics] Tiểu sử của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
[Infographics] Tiểu sử của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/4 tới. Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:05

Pakistan chi hàng tỷ USD mua 8 tàu ngầm Trung Quốc
Pakistan chi hàng tỷ USD mua 8 tàu ngầm Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã phê chuẩn một thỏa thuận nhằm mua 8 tàu ngầm của Trung Quốc, một quan chức chính phủ Pakistan tiết lộ. Đây có thể là một trong những hợp đồng vũ khí lớn nhất với nước ngoài của Trung Quốc một khi nó được ký kết.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:44

Mỹ muốn hợp tác an ninh hàng hải: Tính toán hài hòa
Mỹ muốn hợp tác an ninh hàng hải: Tính toán hài hòa

"Việc thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải Việt - Mỹ, phù hợp lợi ích của cả hai nước, đặc biệt phù hợp xu thế chung của khu vực".

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:35

Quan hệ Mỹ - Ai Cập: Vượt qua sóng gió
Quan hệ Mỹ - Ai Cập: Vượt qua sóng gió

Trong bối cảnh Yemen đang nhanh chóng nổi lên thành điểm nóng mới tại Trung Đông, mới đây Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo dỡ bỏ lệnh phong tỏa viện trợ vũ khí đối với Ai Cập vốn bị đóng băng kể từ khi chính quyền quân sự lên nắm quyền tại nước này gần hai năm trước.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:30

Liên minh châu Âu dỡ bỏ hạn ngạch sữa
Liên minh châu Âu dỡ bỏ hạn ngạch sữa

(Dân trí) - Liên minh châu Âu từ ngày 1/4 đã bãi bỏ quy chế hạn ngạch giá sữa sau hơn 30 năm áp dụng, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nông dân ngành sữa trong khối, đồng thời làm lợi cho người tiêu dùng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:14

Hàn Quốc điều tra quỹ đen tại dự án cao tốc VN
Hàn Quốc điều tra quỹ đen tại dự án cao tốc VN

Theo báo chí Hàn Quốc, số tiền quỹ đen và “lại quả” vào khoảng 200 tỉ đồng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:03

Quốc tế hoan nghênh thỏa thuận lịch sử giữa Iran và  P5+1
Quốc tế hoan nghênh thỏa thuận lịch sử giữa Iran và P5+1

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ và nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là một quyết định lịch sử, giúp thế giới tránh được nguy cơ chiến tranh hạt nhân và là thắng lợi của các nỗ lực ngoại giao “gay cấn và có nguyên tắc” kéo dài 18 tháng qua.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:50

Trung Quốc bực dọc vì 2 chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh tại Đài Loan
Trung Quốc bực dọc vì 2 chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh tại Đài Loan

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc hôm qua đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc 2 máy bay quân sự Mỹ, lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua, đã hạ cánh tại một căn cứ quân sự ở Đài Loan vì gặp sự cố.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:49