Trung Quốc đồng loạt nâng cấp 3 căn cứ không quân nằm gần Đài Loan?

(Dân trí) - Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đang đồng loạt nâng cấp đáng kể 3 trong số các căn cứ nằm gần nhất với đảo Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực đang leo thang.

Trung Quốc đồng loạt nâng cấp 3 căn cứ không quân nằm gần Đài Loan? - 1

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan gia tăng trong thời gian qua khi Trung Quốc điều nhiều máy bay tới gần hòn đảo (Ảnh minh họa: PLA).

The Drive đưa tin, hình ảnh chụp từ vệ tinh do công ty Planet Labs cung cấp cho thấy, Trung Quốc được cho đang nâng cấp 3 trong những căn cứ nằm gần nhất với Đài Loan.

Theo trang tin trên, việc xây dựng bắt đầu từ đầu năm 2020 và tiếp tục diễn ra mà không bị gián đoạn trong suốt thời điểm đại dịch, diễn biến cho thấy mức độ ưu tiên của các dự án.

Theo giới quan sát, các động thái của Trung Quốc tại các căn cứ không quân tại Longtian, Huian và Zhangzhou có thể giúp Bắc Kinh tăng cường hiện diện ở khu vực gần Đài Loan. Cả 3 căn cứ này đều nằm cách hòn đảo từ 160-320 km.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan đang gia tăng trong thời gian qua, khi Trung Quốc tăng cường điều động máy bay đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo. Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Trung Quốc đồng loạt nâng cấp 3 căn cứ không quân nằm gần Đài Loan? - 2

Ảnh vệ tinh chụp căn cứ Longtian hồi đầu tháng (Ảnh: Planet Labs).

Theo The Drive, Trung Quốc dường như đang xây các hầm chứa đạn ở căn cứ Longtian. Sự thay đổi này có thể hỗ trợ cho các hoạt động tác chiến và cung cấp đạn dược của Trung Quốc khi hoạt động ở khu vực. Ngoài ra, tại căn cứ này, Trung Quốc dường như cũng mở rộng thêm các sân bay.

Tại căn cứ Longtian, Trung Quốc dường như đã xây thêm 4 nhà chứa máy bay kiên cố hơn có chức năng bảo vệ. Ngoài khả năng đảm bảo an toàn cho máy bay trong các tình huống xảy ra tấn công, các cấu trúc này có thể giúp Bắc Kinh giữ bí mật về loại máy bay họ đang triển khai ở căn cứ và các thông tin mật trong bối cảnh các hệ thống vệ tinh ngày càng rõ nét và chính xác. Việc Trung Quốc xây thêm các tòa nhà hành chính và doanh trại có thể cho thấy sự gia tăng nhân sự tại căn cứ trên.

Trung Quốc đồng loạt nâng cấp 3 căn cứ không quân nằm gần Đài Loan? - 3

Trung Quốc dường như xây thêm nhà chứa máy bay kiên cố ở căn cứ Huian (Ảnh: Planet Labs).

căn cứ Huian gần Longtian, ảnh vệ tinh cũng cho thấy những diễn biến tương tự khi Trung Quốc xây thêm ba boong-ke có thể dùng để trữ đạn, trong khi đường băng và sân đỗ đang được mở rộng.

Theo The Drive, việc Trung Quốc mở rộng sân đỗ máy bay cho thấy Bắc Kinh có thể sẽ gia tăng triển khai phi cơ tới những cơ sở này trong tương lai. Thêm vào đó, tại Huian, Trung Quốc cũng cho xây thêm 3 nhà chứa máy bay kiên cố. Việc đầu tư vào các nhà chứa có khả năng chịu được bom này được xem là động thái chuẩn bị của Bắc Kinh trước các mối đe dọa tiềm tàng.

Trung Quốc đồng loạt nâng cấp 3 căn cứ không quân nằm gần Đài Loan? - 4

Trung Quốc xây thêm vị trí đặt tên lửa phòng không mới tại căn cứ Zhangzhou (Ảnh: Planet Labs).

Nằm cách không xa Huian và Longtain, tại căn cứ Zhangzhou, ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như xây dựng thêm vị trí để đặt hệ thống tên lửa phòng không đất đối không mới, tổ hợp thứ 3 tại cơ sở này. Trung Quốc được cho cũng đang luân phiên trang bị và huấn luyện các tổ hợp tên lửa phòng thủ ở cả 3 căn cứ.

Ngoài ra, tại khu vực eo biển, Trung Quốc dường như cũng đang xây dựng một số dự án phục vụ cho việc không chiến, bao gồm một sân bay trực thăng quy mô lớn có thể hỗ trợ cho nhiều hoạt động, từ tác chiến chống ngầm tới tấn công đường không.

Theo The Drive, sự nâng cấp nhanh chóng các cơ sở quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan được cho là nhằm cải thiện khả năng bảo vệ và giấu kín khí tài, hoạt động tác chiến, cũng như mở rộng năng lực hỗ trợ trong tương lai.

Tin liên quan
Đang được quan tâm