Trung Quốc lên tiếng về cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc nói rằng các cuộc tập trận quân sự của nước này gần Đài Loan là động thái "chính đáng" để bảo vệ hòa bình và ổn định.

Trung Quốc lên tiếng về cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan - 1

Các máy bay chiến đấu Trung Quốc (Ảnh: SCMP).

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm nay 13/10, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Ma Xiaoguang cho biết, nguyên nhân của những căng thẳng hiện nay tại eo biển Đài Loan là do đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền tại Đài Loan "thông đồng" với lực lượng bên ngoài và "khiêu khích" nhằm tìm kiếm độc lập cho hòn đảo. Ông Ma dường như ám chỉ sự hỗ trợ của Mỹ đối với Đài Loan.

Theo ông Ma, các cuộc tập trận của Trung Quốc gần Đài Loan nhắm mục tiêu vào sự thông đồng và các hoạt động ly khai, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

"Đó hoàn toàn là những hành động chính đáng. Việc các nhà chức trách DPP thổi phồng cái gọi là "mối đe dọa quân sự" từ đại lục là cáo buộc sai sự thật. Nếu các nhà chức trách DPP cố tình xử lý mọi thứ sai cách, và không tìm cách rút lui, điều đó sẽ chỉ đẩy Đài Loan vào một tình huống nguy hiểm hơn", ông Ma cảnh báo.

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan đã gia tăng gần đây. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/10 nhắc lại quyết tâm thống nhất Đài Loan với đại lục. Ông Tập nói rằng việc thống nhất bằng biện pháp hòa bình đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cả Bắc Kinh và Đài Loan. 

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng thống nhất bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Bắc Kinh xem đó là "lằn ranh đỏ", yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc.

Trong bối cảnh căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan leo thang, Đại tá Mỹ về hưu Grant Newsham, sĩ quan liên lạc giữa lính thủy đánh bộ Mỹ với lực lượng phòng vệ Nhật Bản, ngày 12/10 nói với trang tin Stars and Stripes rằng Mỹ cần thể hiện rõ lập trường như sẵn sàng can thiệp quân sự, nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Cựu đại tá Mỹ mô tả nguy cơ về một cuộc xung đột của Trung Quốc với Đài Loan là "vô cùng nghiêm trọng". Ông Newsham cho biết các binh sĩ Trung Quốc "đã được huấn luyện trong nhiều năm" về khả năng tấn công đổ bộ chiếm đảo.

"Trung Quốc hiểu tầm quan trọng của việc tác chiến chung và phối hợp vũ trang. Họ vẫn đang triển khai việc này bằng cách kết hợp các lực lượng trên bộ, trên không và trên biển", cựu đại tá Mỹ cho biết thêm.

Tuần trước, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng cảnh báo sau 4 năm nữa, Trung Quốc có thể đủ khả năng chiếm hòn đảo mà chỉ phải chịu thiệt hại tối thiểu. Ông Chiu nhận định căng thẳng quân sự giữa Đài Loan với Trung Quốc đang trong giai đoạn "tồi tệ nhất trong hơn 40 năm".

Ông Newsham ủng hộ mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn giữa Đài Loan và Nhật Bản. Ông cho rằng quân đội Mỹ và lực lượng phòng vệ Đài Loan nên huấn luyện cùng nhau, trong khi Mỹ cũng nên hỗ trợ cho Đài Loan.

Trong 4 ngày đầu tiên của tháng 10, gần 150 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, khiến lực lượng phòng vệ hòn đảo phải điều động máy bay chiến đấu và triển khai tên lửa để cảnh báo và theo dõi. Đây là số lượng máy bay kỷ lục được Trung Quốc triển khai áp sát Đài Loan.

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, Trung Quốc đã tăng sức ép quân sự, kinh tế, ngoại giao lên hòn đảo trong suốt một năm qua. Không quân Trung Quốc đã thực hiện hơn 500 đợt đi vào ADIZ của hòn đảo trong 9 tháng đầu năm nay. Con số này gần gấp đôi tổng số hơn 300 đợt hồi năm ngoái.

Tin liên quan
Đang được quan tâm