Trung Quốc tập trận đổ bộ gần Đài Loan

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận đổ bộ, tấn công chiếm bờ biển ở Phúc Kiến, ngay bên kia bờ eo biển Đài Loan, mặc dù không đề cập trực tiếp cuộc tập trận với các căng thẳng hiện nay.

Trung Quốc tập trận đổ bộ gần Đài Loan - 1

Các binh sĩ Trung Quốc trong cuộc tập trận (Ảnh: Weibo)

Trong một bài viết ngắn gọn trên tài khoản Weibo, nhật báo của quân đội Trung Quốc ngày 11/10 cho biết, cuộc tập trận đã diễn ra "trong những ngày gần đây" ở phía nam tỉnh Phúc Kiến.

Báo trên cho biết thêm, tham gia tập trận có lực lượng xung kích, đặc công và chuyên gia về tàu chiến. Các binh sĩ được "chia thành nhiều đợt để đột kích xâm chiếm bờ biển và thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở các giai đoạn khác nhau".

Theo video mà báo trên công bố, lực lượng đổ bộ tiếp cận bờ biển bằng xuồng cao tốc, ném lựu đạn khói, xuyên thủng hàng rào thép gai và đào chiến hào trên cát. Dường như số lượng binh sĩ tham gia tương đối ít.

Hình ảnh đoạn video cũng cho thấy thời tiết quang đãng và biển lặng, cho thấy cuộc diễn tập không diễn ra vào ngày 11/10 vì miền nam tỉnh Phúc Kiến cùng ngày bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

Nếu xảy ra xung đột, Phúc Kiến được cho là nơi quan trọng cho bất kỳ cuộc tấn công nào của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan do có vị trí địa lý gần.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan leo thang căng thẳng gần đây. Trung Quốc đã liên tục điều các máy bay chiến đấu áp sát hòn đảo hồi tuần trước.

Trong một bài phát biểu hôm 9/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ "thống nhất" Đài Loan bằng các biện pháp hòa bình.

Tin liên quan
Đang được quan tâm