Trung Quốc đối phó ổ dịch tại Phúc Kiến, lo nguy cơ lây nhiễm ở trường học

(Dân trí) - Đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc liên quan tới trường học, làm dấy lên lo ngại về tình trạng lây nhiễm ở nhóm học sinh chưa được tiêm chủng.

Trung Quốc đối phó ổ dịch tại Phúc Kiến, lo nguy cơ lây nhiễm ở trường học  - 1

Một phụ nữ được xét nghiệm Covid-19 ở Phủ Điền, Phúc Kiến hôm 13/9 (Ảnh: AFP).

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Phù Điển, thành phố 3 triệu dân ở tỉnh Phúc Kiến, đang đối phó với "ổ dịch" đầu tiên tại trường học  ở Trung Quốc. 

Kể từ ngày 10/9, Phúc Kiến ghi nhận tổng cộng 135 ca bệnh trong 4 ngày, với số ca lây nhiễm cộng đồng ghi nhận hôm 13/9 là 60. Như vậy, số ca bệnh ở tỉnh này đã tăng gần gấp đôi sau một ngày. Biến chủng gây ra đợt bùng dịch này được xác định là Delta. Phù Điển là nơi ghi nhận nhiều ca nhất với 79 trường hợp, theo SCMP. 

Dù hiện tại Trung Quốc chưa ghi nhận các trường hợp lây lan xuyên các tỉnh như đợt bùng dịch tại Nam Ninh trước đó, nhưng giới chuyên gia cảnh báo rằng đợt bùng dịch ở Phù Điển là "nghiêm trọng và phức tạp" vì các ca bệnh đầu tiên bị phát hiện có liên quan tới các học sinh chưa được tiêm chủng. Điều này làm dấy lên lo ngại về kịch bản virus có thể lây lan hơn trong những ngày tới, tấn công nhóm người cao tuổi sống và học sinh. 

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời các chuyên gia kêu gọi Trung Quốc sớm mở rộng chương trình tiêm chủng tới trẻ em từ 3-12 tuổi. Tuy nhiên, họ cũng dự đoán rằng "ổ dịch" ở Phù Điển lần này sẽ không diễn biến nghiêm trọng hơn "ổ dịch" ở Nam Ninh hồi tháng 7.

Nguồn lây của "ổ dịch" bị nghi là từ một người trở về từ Singapore hồi tháng 8. Người này đã thực hiện cách ly theo quy định 21 ngày và nhiều lần xét nghiệm âm tính trước đó, nhưng tới tháng 9 mới dương tính với mầm bệnh. Diễn biến này dấy lên lo ngại rằng, virus đang có thời gian ủ bệnh lâu hơn hoặc người này bị nhiễm virus từ một nguồn khác đang âm thầm lây lan tại Phủ Điền. 

Các ca lây nhiễm cộng đồng ở Phù Điển có 2 chuỗi lây nhiễm chính, gồm một chuỗi liên quan tới tiểu học Putou và chuỗi còn lại là nhà máy giày Xiesheng. Quận Tiên Du, Phủ Điền, nơi cả 2 cơ sở này tọa lạc, thực hiện xét nghiệm diện rộng từ 13/9, dự kiến sẽ kiểm tra 900.000 dân. 

Phù Điển đã yêu cầu người dân ở yên trong thành phố và toàn bộ trường học, trường mẫu giáo đều được yêu cầu dạy học trực tuyến từ đầu tuần này.

Nguy cơ bùng dịch vẫn cao

Các chuyên gia từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 13/9 cảnh báo rằng, có thể sẽ có thêm nhiều ca cộng đồng, từ các "ổ dịch" trường học và nhà máy sẽ bị phát hiện thêm trong những ngày tới, và mối đe dọa dịch lan rộng vẫn tồn tại.

Jin Dongyan, giáo sư từ đại học Hong Kong, nhận định rằng "ổ dịch" trường học có nguy cơ diễn tiến nghiêm trọng, vì nó lây lan ở nhóm trẻ chưa được tiêm chủng. Thêm vào đó, khi nhóm trẻ về nhà, mầm bệnh có thể lây cho ông bà của các em. Đặc biệt, tại Trung Quốc, một số người cao tuổi chưa được tiêm chủng do có bệnh lý nền.

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều chuyên gia tỏ ra băn khoăn khi Trung Quốc quyết liệt theo đuổi chính sách "Không Covid", nhằm loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh khỏi cộng đồng bằng các biện pháp cứng rắn.

Trong những đợt bùng dịch trước, chiến lược này đã phát huy tác dụng, nhưng các chuyên gia quan ngại với sự lây lan của Delta, Trung Quốc sẽ phải mất rất nhiều thời gian loại bỏ hoàn toàn ca bệnh nếu tiếp tục theo chiến lược này. Chuyên gia Yanzhong Huang từ Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cảnh báo rằng hướng đi này sẽ gây khó khăn về mặt thời gian, năng lực tổ chức và gây ra trở ngại về mặt tài chính vì đặc tính lây lan nhanh chóng của Delta.

Đang được quan tâm