Trung Quốc dọa tẩy chay Apple nếu Mỹ “cấm cửa” WeChat

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo người tiêu dùng nước này sẽ tẩy chay các sản phẩm của Apple nếu Mỹ cấm ứng dụng nhắn tin WeChat.

Trung Quốc dọa tẩy chay Apple nếu Mỹ “cấm cửa” WeChat - 1

Bên ngoài một cửa hàng của Apple. (Ảnh: AFP)

“Nếu WeChat bị cấm, không có lý do gì để người Trung Quốc giữ lại điện thoại iPhone hay các sản phẩm của Apple”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian thông báo trên Twitter hôm nay 28/8.

Tổng thống Donald Trump ngày 6/8 đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm cấm mọi giao dịch của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào tại Mỹ với ByteDance - chủ sở hữu của ứng dụng video TikTok và Tencent - chủ sở hữu của ứng dụng nhắn tin WeChat.

Ông Trump cáo buộc TikTok được sử dụng trong các chiến dịch đưa thông tin sai lệch để mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Ông cũng cho rằng WeChat “tự động thu thập thông tin của người dùng” và động thái này cho phép “Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Ông Zhao cho biết “nhiều người Trung Quốc nói rằng họ có thể dừng sử dụng điện thoại iPhone nếu WeChat bị cấm tại Mỹ”. Ông Zhao cũng cáo buộc Mỹ thực hiện hành vi “bắt nạt kinh tế có hệ thống nhằm vào các công ty không phải của Mỹ” bằng cách nhắm mục tiêu tới các ứng dụng của Trung Quốc.

Người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc đã có nhiều ý kiến trái chiều sau tuyên bố của ông Zhao.

“Tôi sử dụng sản phẩm của Apple, nhưng tôi cũng yêu đất nước tôi. Đây không phải là một cuộc xung đột”, một người dùng mạng xã hội Weibo cho biết.

“Dù cho Apple tốt như thế nào, nó cũng chỉ là một chiếc điện thoại. Nó có thể thay thế được, nhưng WeChat thì khác. Những người Trung Quốc hiện đại sẽ đánh mất bản sắc của họ nếu rời bỏ WeChat, đặc biệt là những người làm kinh doanh”, một người dùng mạng xã hội khác của Trung Quốc cho biết.

Hiện có hơn 1,2 tỷ người dùng ứng dụng WeChat.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, hãng Apple chiếm 8% thị phần điện thoại thông minh của Trung Quốc trong quý 2 năm nay, ít hơn rất nhiều so với Huawei - tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc.

Đọc thêm