Thứ sáu, 07/08/2020 - 17:03

Trung Quốc cáo buộc Mỹ “đàn áp” sau lệnh cấm công ty sở hữu Tiktok, WeChat

Dân trí

Trung Quốc cáo buộc Mỹ “đàn áp” và “thao túng chính trị” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành lệnh cấm giao dịch với công ty sở hữu TikTok, WeChat.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ “đàn áp” sau lệnh cấm công ty sở hữu Tiktok, WeChat - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Ảnh: Global Times)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin hôm nay đã cáo buộc Mỹ “đàn áp và thao túng chính trị vô cớ” khi ban lệnh cấm chống tại Tencent và ByteDance.

Ông Wang cho rằng động thái của Mỹ được thực hiện bất chấp quyền và lợi ích của người tiêu dùng và các công ty Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố phản đối mạnh mẽ động thái của ông Trump. Ông Wang nói rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp nước này.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cấm cấm mọi giao dịch của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào tại Mỹ với ByteDance - chủ sở hữu của ứng dụng video TikTok và Tencent - chủ sở hữu của ứng dụng nhắn tin WeChat. Biện pháp này sẽ có hiệu lực trong 45 ngày tới.

Lý giải về quyết định ký lệnh cấm hôm 6/8, ông Trump cáo buộc TikTok được sử dụng trong các chiến dịch đưa thông tin sai lệch để mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Ông cũng cho rằng WeChat “tự động thu thập thông tin của người dùng” và động thái này cho phép “Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân của người Mỹ”. Chính vì vậy, “ông chủ” Nhà Trắng cho rằng Mỹ cần phải thực hiện các động thái quyết liệt để bảo vệ an ninh quốc gia của nước này.

Động thái của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang đẩy mạnh các nỗ lực nhằm loại bỏ các ứng dụng mà Washington cho là “không đáng tin cậy” khỏi mạng lưới số của Mỹ. Mỹ cũng cáo buộc TikTok và WeChat là “các mối đe dọa to lớn”.

Trên trang web chính thức, Tiktok cho biết công ty này “bị sốc” vì sắc lệnh hành pháp của ông Trump và cảnh báo họ có thể nhờ tòa án Mỹ nhằm đảm bảo họ được đối xử công bằng.

“Chúng tôi sẽ áp dụng mọi biện pháp sẵn có để đảm bảo pháp quyền không bị phớt lờ và công ty cũng như người dùng của chúng tôi được đối xử công bằng - nếu không phải bởi chính phủ thì sẽ bởi tòa án Mỹ”, thông báo viết.

Đức Hoàng

Theo Yahoo News

Đáng quan tâm