1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc điều 20 máy bay quân sự liên tục áp sát Đài Loan

Thành Đạt

(Dân trí) - Đài Loan cho biết 20 máy bay quân sự của Trung Quốc đã hoạt động gần quần đảo Đông Sa ở Biển Đông trong 2 ngày liên tiếp.

Trung Quốc điều 20 máy bay quân sự liên tục áp sát Đài Loan - 1

Máy bay chiến đấu chuẩn bị cất cánh tại căn cứ của lực lượng phòng không Đài Loan hôm 26/1. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo của cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, Đài Loan ngày 20/2 đã triển khai lực lượng phòng không trong ngày thứ 2 liên tiếp sau khi hàng loạt máy bay chiến đấu và ném bom của quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận gần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát.

Sau khi 9 máy bay của không quân Trung Quốc bay gần đảo Đông Sa hôm 19/2, Đài Loan cho biết tiếp tục phát hiện thêm 11 máy bay của Trung Quốc ở gần đảo này ngay trong ngày hôm sau, trong đó có 8 máy bay chiến đấu, 2 máy bay ném bom H-6 và 1 máy bay chống ngầm.

Đài Loan cho biết lực lượng hải quân Trung Quốc cũng tham gia tập trận nhưng không cung cấp thông tin cụ thể.

Lực lượng phòng không Đài Loan đã phát cảnh báo, yêu cầu máy bay Trung Quốc rời đi và triển khai các hệ thống tên lửa để giám sát hoạt động của dàn máy bay này.

Trung Quốc hiện vẫn chưa lên tiếng về các hoạt động diễn ra gần Đài Loan trong những ngày vừa qua. Trước đó, Trung Quốc tuyên bố những động thái tương tự của nước này nhằm đáp trả việc Đài Loan "thông đồng" với Mỹ, đồng thời cũng nhằm bảo vệ lãnh thổ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/2 một lần nữa kêu gọi Trung Quốc "ngừng gây sức ép về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan", đồng thời cho rằng Bắc Kinh nên đối thoại với hòn đảo.

Trung Quốc đưa máy bay đi vào vùng nhận diện phòng không Đài Loan với tần suất gần như hàng ngày. Hoạt động quy mô lớn gần đây nhất của Bắc Kinh diễn ra vào ngày 24/1, khi Trung Quốc đưa 12 máy bay chiến đấu áp sát Đài Loan.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Đài Loan ngày 19/2 đã công bố việc bổ nhiệm các quan chức an ninh cấp cao của hòn đảo, trong đó có lãnh đạo cơ quan phòng vệ do Mỹ huấn luyện, nhằm tăng cường hiện đại hóa lực lượng phòng vệ Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng cứng rắn hơn.