1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

8 máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát Đài Loan

Thành Đạt

(Dân trí) - 8 máy bay chiến đấu Trung Quốc đã đi vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan giữa lúc căng thẳng leo thang.

8 máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát Đài Loan - 1

Các máy bay của Trung Quốc tham gia huấn luyện vào tháng 6/2020 (Ảnh: Xinhua)

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan hôm nay 19/2 cho biết 8 máy bay chiến đấu Trung Quốc và một máy bay tác chiến điện tử đã đi vào khu vực phía tây nam vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo. Các máy bay Trung Quốc đã tới gần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát.

Theo thông báo của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, các máy bay của lực lượng phòng vệ trên không đã được triển khai để cảnh báo và chặn các máy bay Trung Quốc.

Trung Quốc gần đây liên tục đưa máy bay quân sự áp sát Đài Loan.

Ngày 23/1, Trung Quốc đã điều 8 máy bay ném bom H-6K, 4 máy bay chiến đấu J-16 và 1 máy bay săn ngầm Y-8 tiến vào phía tây nam ADIZ của Đài Loan. Ngày 24/1, Trung Quốc đưa 15 máy bay tới khu vực trên. Ngày 31/1, Đài Loan tiếp tục phát hiện 2 máy bay chiến đấu J-19, 4 máy bay chiến đấu J-11 và một máy bay do thám Y-8 cùng bay vào vùng biển gần đảo Đông Sa.

Động thái của Trung Quốc diễn ra không lâu sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đặc phái viên Đài Loan tại Mỹ Hsiao Bi-khim đã được mời tới dự sự kiện này. Mỹ trong những tuần qua cũng triển khai các nhóm tác chiến tàu sân bay tới Biển Đông, bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh.

Trung Quốc cho đến nay vẫn coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Bắc Kinh hồi tháng 1 cảnh báo việc đòi độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh.