1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đài Loan nghi ngờ Trung Quốc gây áp lực dừng thương vụ mua vắc xin Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Đài Loan ám chỉ có "yếu tố chính trị" gây áp lực khiến việc hòn đảo mua vắc xin của một công ty Đức bị tạm dừng, nghi ngờ Trung Quốc có thể liên quan tới vụ việc.

Đài Loan nghi ngờ Trung Quốc gây áp lực dừng thương vụ mua vắc xin Covid-19 - 1

Đài Loan có kế hoạch mua 20 triệu liều vắc xin Covid-19 (Ảnh minh họa: Getty)

Guardian đưa tin, kế hoạch của Đài Loan nhằm mua 5 triệu liều vắc xin Covid-19 từ công ty Đức BioNTech đã bị tạm dừng. Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho hay hòn đảo chuẩn bị công bố thỏa thuận với BioNTech cuối năm ngoái thì nhận được thông báo tạm dừng.

Ông Chen ám chỉ rằng đã có yếu tố chính trị liên quan tới động thái trên. Ông cũng thừa nhận từng lo ngại về "sự can thiệp của thế lực bên ngoài" nên đã thận trọng khi bàn bạc một cách công khai về thỏa thuận.

"Một số người không muốn Đài Loan được hạnh phúc", ông Chen nói, nhưng không nêu cụ thể.

Theo Reuters, ông Chen dường như cho rằng Trung Quốc có thể là bên gây áp lực khiến thỏa thuận trên bị hoãn lại.

Trung Quốc được cho đã nhiều lần có các động thái với hòn đảo liên quan tới đại dịch Covid-19. Đài Loan từng cáo buộc Trung Quốc "chặn" hòn đảo tham gia cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Đài Loan bị loại khỏi hầu hết các tổ chức toàn cầu, bao gồm WHO, do sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố thống nhất hòn đảo trở lại bằng mọi giá, kể cả dùng biện pháp quân sự.

BioNTech ký thỏa thuận với công ty dược Trung Quốc Fosun để phát triển và thương mại hóa độc quyền sản phẩm vắc xin Covid-19 sử dụng công nghệ mRNA ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau và Đài Loan.

Đổi lại, Fosun đồng ý trả 85 triệu USD phí cấp phép và đầu tư 50 triệu USD để mua cổ phần của công ty Đức.

Trong khi đó, đối tác phát triển và phân phối vắc xin của BioNTech ở các nơi khác trên thế giới là công ty Mỹ Pfizer.

Ông Chen cho biết BioNTech đã không yêu cầu Đài Loan trao với Fosun, và thỏa thuận với BioNTech chưa bị hủy bỏ, chỉ là đang bị hoãn lại.

BioNTech, Fosun, văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về vụ việc.

Đài Loan hồi cuối tháng 12 tuyên bố họ đồng ý mua gần 20 triệu liều vắc xin Covid-19, gồm 10 triệu liều từ công ty Anh AstraZeneca, và còn lại từ chương trình vắc xin toàn cầu Covax của WHO và một công ty giấu tên.