Thứ bảy, 05/12/2020 - 06:30

Trung Quốc đặt điều kiện mở lại lãnh sự quán Mỹ

Dân trí

Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ xem xét mở lại lãnh sự quán Mỹ nếu Washington sẵn sàng thực hiện hành động tương tự.

Trung Quốc đặt điều kiện mở lại lãnh sự quán Mỹ - 1

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

"Chúng tôi không khởi xướng việc đóng cửa lãnh sự quán. Chúng tôi cũng không phải bên đầu tiên yêu cầu các nhà báo nước ngoài rời khỏi đất nước mình. Chúng tôi làm tất cả những điều này để đáp trả hành động của Mỹ", Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải phát biểu tại cuộc họp thường niên do Viện Nghiên cứu Mỹ - Trung có trụ sở tại Washington tổ chức gần đây.

"Do vậy nếu chính phủ Mỹ sẵn sàng đảo ngược tiến trình, chúng tôi sẽ xem xét điều đó", Đại sứ Trung Quốc cho biết.

Theo ông Thôi, mọi vấn đề sẽ phụ thuộc vào việc liệu ông Joe Biden, người được truyền thông xướng tên là tổng thống đắc cử của Mỹ, có ý định kiềm chế Trung Quốc hay không.

Trung Quốc hồi tháng 7 yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô, đồng thời cáo buộc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh. Động thái này xảy ra sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston với cáo buộc gián điệp. Việc đóng cửa cơ sở ngoại giao nước ngoài được xem là dấu hiệu cho thấy sự leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Ông Thôi, người nhậm chức đại sứ từ năm 2013, cho rằng Mỹ và Trung Quốc "được hưởng lợi từ việc hợp tác và thua thiệt nếu đối đầu". Đại sứ Trung Quốc cho rằng "hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai nước.

Khi được hỏi thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống đắc cử Joe Biden gặp mặt, Đại sứ Thôi cho biết hiện vẫn còn "quá sớm để bàn về lịch trình cho các lãnh đạo vào năm sau" do đại dịch Covid-19.  Ông Thôi hy vọng các thành viên trong chính quyền sắp tới của ông Biden sẽ hiểu rõ về Trung Quốc.

"Thành thật mà nói, một số đồng nghiệp Mỹ của tôi chưa sẵn sàng có thái độ thực sự tôn trọng lẫn nhau. Nếu không có sự tôn trọng lẫn nhau, bạn sẽ không bao giờ thấu hiểu tường tận lẫn nhau", Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất