Trung Quốc đáp trả bình luận của Thủ tướng Anh về nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng đáp trả sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cáo buộc Covid-19 có nguồn gốc từ dơi hoặc tê tê.

Trung Quốc đáp trả bình luận của Thủ tướng Anh về nguồn gốc Covid-19 - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Yahoo News đưa tin, trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh One Planet hồi đầu tuần, Thủ tướng Johnson nhận định, vi rút SARS-CoV-2 bùng phát do "sự mất cân bằng trong quan hệ giữa con người với thiên nhiên".

Ông Johnson cho rằng Covid-19 "có nguồn gốc từ dơi hoặc tê tê", trước khi cáo buộc vi rút bắt nguồn từ các phương thuốc truyền thống của Trung Quốc sử dụng vảy tê tê trong y học, vốn chưa được kiểm chứng là có lợi với sức khỏe hay không.

"Covid-19 có nguồn gốc từ dơi hoặc tê tê, từ niềm tin điên rồ rằng vảy động vật này sẽ phần nào mang lại sức mạnh hoặc đại loại như vậy", ông Johnson nói.

Hiện thời, nguồn gốc của Covid-19 vẫn chưa được tìm ra. Một nhóm nhà khoa học từ Tổ chức Y tế Thế giới dự kiến tới Trung Quốc tuần này để điều tra nguồn gốc bệnh dịch đã khiến gần 2 triệu người chết trên thế giới kể từ lần đầu nó bùng phát ở Vũ Hán, Hồ Bắc.

Trước đó, xuất hiện một số giả thiết rằng tê tê có thể có thể đóng vai trò trong việc vi rút SARS-CoV-2 lây từ động vật lên người, vì các vi rút có liên quan từng được phát hiện trên các loài động vật có vú đang bị đe dọa.

Bắc Kinh đã lên tiếng phản bác các bình luận trên của Thủ tướng Anh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 12/1 bình luận: "Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng việc truy vết nguồn gốc Covid-19 là vấn đề khoa học. Không có chỗ cho mọi người đưa ra suy đoán, thổi phồng vì nó sẽ chỉ làm gián đoạn việc hợp tác quốc tế".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng quảng bá thuốc cổ truyền Trung Quốc, gọi đây là "kho báu của khoa học Trung Quốc cổ đại và chìa khóa dẫn tới kho lưu trữ của nền văn minh Trung Quốc. " Năm ngoái, các quan chức Trung Quốc và truyền thông nhà nước đã thúc đẩy y học cổ truyền Trung Quốc như một phương pháp điều trị hiệu quả cho các triệu chứng Covid-19.