Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo quan chức không giấu dịch Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cảnh báo các quan chức không che giấu dịch, trong bối cảnh một tỉnh ở miền bắc nước này phải kích hoạt chế độ "thời chiến" để đối phó Covid-19.

Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo quan chức không giấu dịch Covid-19 - 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp của Quốc vụ viện ngày 8/1, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, minh bạch là yếu tố cần thiết để kiểm soát dịch.

"Trong quá trình phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, một trong những yếu tố then chốt là tìm ra sự thật từ thực tế, công bố thông tin công khai, minh bạch và không bao giờ cho phép giấu dịch hay báo cáo không đầy đủ", thông cáo của chính phủ Trung Quốc hôm nay dẫn lời ông Lý.

Ông Lý cũng nhấn mạnh, việc siết chặt quy định phòng dịch và cải thiện năng lực điều trị Covid-19 không chỉ là vấn đề y tế mà nó còn có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc gia và ổn định xã hội.

Cảnh báo trên của ông Lý được đưa ra giữa lúc Trung Quốc đang ra sức đối phó với một ổ dịch Covid-19 mới ở Hà Bắc, một tỉnh miền bắc lân cận thủ đô Bắc Kinh của nước này. Trung Quốc ghi nhận 69 ca mắc mới Covid-19 trong ngày 9/1, trong đó chủ yếu là các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Hà Bắc.

Theo truyền thông Trung Quốc, giới chức địa phương đã cấm tất cả các hoạt động tôn giáo tập trung đông người ở các làng của Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc. Điều này là bởi một số bệnh nhân Covid-19 mới được phát hiện sau khi dự các buổi lễ.

Để đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 mới, Hà Bắc đã phải kích hoạt chế độ "thời chiến" siết các biện pháp phòng dịch như kiểm soát các tuyến đường ra, vào Thạch Gia Trang.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm 2019. Để ngăn dịch, Trung Quốc đã áp dụng lệnh phong tỏa hơn 60 triệu dân - một biện pháp sau này được nhiều nước áp dụng. Mỹ và nhiều nước cho rằng Trung Quốc đã giấu giếm dịch ở giai đoạn đầu bùng phát khiến dịch lan rộng và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này, trong khi vẫn do dự trong việc tạo điều kiện để các chuyên gia quốc tế tiếp cận Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19.

Tin liên quan