Trung Quốc có thể sắp nhượng bộ sau thỏa thuận “đình chiến” thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đang cân nhắc động thái nhượng bộ đầu tiên sau thỏa thuận “đình chiến” thương mại với Mỹ bằng việc đề xuất giảm thuế đánh lên xe ô tô nhập khẩu từ Washington.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các quan chức cấp cao Mỹ - Trung hội đàm bên lề hội nghị G20 tại Argentina. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các quan chức cấp cao Mỹ - Trung hội đàm bên lề hội nghị G20 tại Argentina. (Ảnh: Reuters)

Bloomberg đưa tin, Trung Quốc dường như đang cân nhắc tới việc nhượng bộ Mỹ sau khi 2 bên thống nhất thỏa thuận giảm căng thẳng thương mại kéo dài trong 90 ngày hôm 1/12 bên lề hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentina.

Theo đó, một đề xuất giảm thuế cho xe hơi sản xuất ở Mỹ xuống mức 15% từ mốc 40% hiện tại, đã được trình lên nội các Trung Quốc để xem xét và dự kiến họ sẽ đưa ra quyết định trong vài ngày tới, một nguồn thạo tin cho biết. Tuy nhiên, Bloomberg cho hay đề xuất này chưa được chốt và vẫn có thể có những sự thay đổi.

Theo Bloomberg, các quan chức thương mại Trung Quốc và Mỹ đã điện đàm vào sáng ngày 11/12 theo giờ Bắc Kinh, động thái cho thấy đối thoại giữa 2 nước về các vấn đề thương mại vẫn tiếp diễn sau khi có nhiều ý kiến quan ngại rằng việc này có thể sẽ bị ảnh hưởng do vụ Mỹ nhờ Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei.

Bộ Tài chính Mỹ chưa có phản hồi Bloomberg về thông tin nói trên.

Hồi tháng 7, Trung Quốc đã tăng thuế áp lên xe hơi nhập khẩu từ Mỹ lên mức 40%, động thái nhằm đáp trả việc Washington tăng thuế lên hàng hóa Bắc Kinh. Hiện thời, Mỹ đang đánh thuế 27,5% vào mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sau cuộc họp ở Argentina ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump hé lộ trên Twitter rằng Bắc Kinh đã đồng ý giảm thuế đánh vào mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc vào thời điểm đó không xác nhận điều này.

Cuộc chiến thương mại đã gây ảnh hưởng tới các công ty ô tô có cơ sở sản xuất tại Mỹ. Hai “ông lớn” của Đức là Mercedes-Benz và BMW đều cảnh báo lợi nhuận năm nay của 2 hãng có thể sẽ giảm do đòn thuế từ Mỹ buộc họ phải tăng giá thành sản phẩm ở Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, doanh số mặt hàng xe ô tô giảm liên tục trong 6 tháng qua và các chuyên gia dự đoán doanh thu năm nay có thể sẽ thấp hơn năm ngoái và đánh đấu lần đầu tiên con số này giảm trong ít nhất 20 năm qua.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin liên quan