Trung Quốc chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng tới ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sau khi ông tuyên bố đắc cử tổng thống Mỹ.

Trung Quốc chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhau tại Bắc Kinh năm 2013. (Ảnh: SCMP)

“Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ. Chúng tôi gửi lời chúc mừng tới ông Biden và bà Harris”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói trong cuộc họp báo hôm nay 13/11.

“Chúng tôi hiểu rằng kết quả bầu cử tại Mỹ được xác định theo quy trình và luật pháp Mỹ”, ông Wang nói thêm.

Phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chấm dứt những đồn đoán về thời điểm Bắc Kinh chính thức công nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Thông điệp chúc mừng của Trung Quốc được đưa ra khá muộn so với các nước khác. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho đến nay vẫn chưa gửi lời chúc mừng chính thức tới ông Biden.

Trong cuộc họp báo gần đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ đưa ra câu trả lời mơ hồ khi được hỏi về kết quả bầu cử Mỹ. Bắc Kinh hy vọng chính quyền mới của Mỹ vẫn sẽ hợp tác tới Trung Quốc.

Trước Trung Quốc, lãnh đạo nhiều nước đã gửi lời chúc mừng ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và ứng viên phó tổng thống Kamala Harris, ngay sau khi ông Biden được các hãng truyền thông lớn xướng tên là tổng thống đắc cử.

Ông Biden đã có bài phát biểu chiến thắng hôm 7/11. Đội ngũ của ông cũng bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump cho đến nay vẫn không chấp nhận kết quả bầu cử. Ông Trump cáo buộc bầu cử gian lận và tuyên bố sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý.

Trung Quốc chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ - 2

Số liệu của Fox News cho thấy ông Biden giành 290 phiếu đại cử tri, vượt con số 270 cần thiết để đắc cử. Trong khi đó, ông Trump giành 217 phiếu. (Nguồn: Fox News)