1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc cho thuê hàng trăm đảo hoang

Minh Phương

(Dân trí) - Chính quyền Liêu Ninh (Trung Quốc) thông báo cho thuê hàng trăm đảo hoang ở tỉnh này với mức giá từ hơn 500 USD/hecta mỗi năm.

Trung Quốc cho thuê hàng trăm đảo hoang - 1
Đảo Bangchui ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. (Ảnh: Alamy)

Cộng đồng mạng Trung Quốc trong tuần này đã lan truyền rộng rãi thông báo của Sở Tài nguyên và Tài chính tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) hồi tháng 7 về việc cho thuê hàng trăm đảo hoang lớn nhỏ ở địa phương. Theo Tân Hoa xã, mức giá cho thuê dao động tùy theo một số yếu tố như mức độ phát triển và mục đích sử dụng đảo. Giá thuê thấp nhất là 3.700 Nhân dân tệ/hecta (khoảng 535 USD) mỗi năm, trong khi có những đảo có giá thuê lên đến 25 triệu Nhân dân tệ (hơn 3,6 triệu USD).

Yu Xingguang, thành viên Viện Hải dương học Trung Quốc, cho biết các đảo cho thuê này chủ yếu phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch và giải trí.

Liêu Ninh là địa phương có nhiều đảo nhất ở phía bắc Trung Quốc, với tổng cộng 633 đảo, trong đó 44 đảo có người sinh sống, 589 đảo vẫn là đảo hoang. Trong khi một số đảo nằm ở ngoài khơi vùng biển Hoàng Hải, nhiều đảo nằm rải rác dọc sông Áp Lục ở biên giới với Triều Tiên.

Viễn cảnh sở hữu một đảo đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng sử dụng Weibo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, giới chức địa phương cho biết, việc thuê đảo không đơn giản như ký một hợp đồng và nhận tiền. Người có nhu cầu thuê phải trình các báo cáo dự án cho thấy cam kết tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Sau khi được phê duyệt, họ mới có thể ký hợp đồng thuê đảo.