Trung Quốc chỉ trích liên minh tình báo Ngũ Nhãn "lỗi thời"

(Dân trí) - Trung Quốc chỉ trích nhóm liên minh tình báo Ngũ Nhãn gồm các nước Mỹ, Australia, Anh, Canada và New Zealand là "lỗi thời", trong lúc đang có những lời kêu gọi nhóm này kết nạp thêm thành viên.

Trung Quốc chỉ trích liên minh tình báo Ngũ Nhãn lỗi thời - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong trong cuộc gặp tại thủ đô Seoul ngày 15/9 (Ảnh: EPA).

Tại chặng dừng chân ở Seoul trong khuôn khổ chuyến công du các nước châu Á, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 15/9 chỉ trích ý tưởng mở rộng liên minh tình báo Ngũ Nhãn bằng cách kết nạp thêm Hàn Quốc. Ông Vương cho rằng, Ngũ nhãn là sản phẩm "lỗi thời" của Chiến tranh Lạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc đưa ra phát biểu trên sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong, trong bối cảnh trước đó, một dự thảo luật trình lên Hạ viện Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cân nhắc mở rộng liên minh (hiện có 5 nước gồm Mỹ, Australia, Anh, Canada và New Zealand) bằng việc kết nạp thêm các quốc gia khác.

Chuyến thăm của ông Vương tới Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Kim Heung-kyu, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Aju, nhận định rằng chuyến công du của ông Vương Nghị tới Seoul cho thấy tầm quan trọng gia tăng của Hàn Quốc trong chiến lược của cả Trung Quốc và Mỹ.

Lee Seong-hyon, nhà cựu nghiên cứu cao cấp tại viện Sejong, nói rằng chính quyền của ông Biden đã phát đi tín hiệu rõ ràng rằng Mỹ sẽ tập trung vào việc đối phó Trung Quốc và củng cố quan hệ với 2 đồng minh truyền thống là Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Washington rút quân khỏi Afghanistan. Hàn Quốc được xem là có vai trò quan trọng trong mạng lưới phòng vệ do Mỹ dẫn đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Chính phủ Mỹ đang muốn thêm Hàn Quốc và Nhật Bản vào Ngũ nhãn", ông Lee cho biết.

Trước đó, Trung Quốc từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích hoạt động của Ngũ nhãn, yêu cầu liên minh này dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trong khi đó, với Hàn Quốc, một trong những mục tiêu lớn của họ là vấn đề quan hệ với Triều Tiên và Trung Quốc có thể xem là cầu nối, cũng như đòn bẩy quan trọng để Seoul có thể cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Khi được yêu cầu bình luận về vụ thử tên lửa hành trình gần đây của Triều Tiên, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng ông hy vọng hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Theo quân đội Hàn Quốc, khi ông Vương Nghị đang công du ở Seoul, Bình Nhưỡng được cho tiếp tục thử tên lửa.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong nhận định Trung Quốc là đối tác cốt lõi vì mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ sáng kiến hòa bình của Seoul.

Trong khi đó, ông Vương Nghị kêu gọi nâng cao quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, nhấn mạnh 2 nước là "những đối tác không thể chia tách".

Tin liên quan
Đang được quan tâm