Nhóm tình báo “Ngũ nhãn” có thể gia tăng quy mô đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Nhóm tình báo “Ngũ nhãn” có thể sẽ kết nạp thêm thành viên và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế chiến lược nhằm đối phó với Trung Quốc ngày càng mạnh lên.

Nhóm tình báo “Ngũ nhãn” có thể gia tăng quy mô đối phó Trung Quốc - 1

(Từ trái sang phải) Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AAP)

Guardian dẫn các nguồn tin cho hay, nhóm “Ngũ nhãn” có thể sẽ thêm đưa thêm Nhật Bản vào làm thành viên và mở rộng quan hệ kinh tế chiến lược nhằm đối phó với Trung Quốc.

Đại dịch Covid-19 đã cho thấy sự phụ thuộc của phương Tây vào nguồn cung từ Trung Quốc liên quan tới các khoáng sản quan trọng và nguồn cung thiết bị y tế. Vì vậy, nhóm hiện gồm Mỹ, Australia, Anh, Canada và New Zealand được cho đang lên các kế hoạch nhằm gia tăng sản xuất các kim loại hiếm và bán hiếm từ một số quốc gia để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Các khoáng chất quan trọng như nguyên tố đất hiếm là nguyên liệu chủ chốt để sản xuất hàng loạt các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại, máy tính, TV và có ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp quốc phòng để sản xuất động cơ máy bay, vệ tinh, thiết bị laser, tên lửa. Trung bình, Trung Quốc chiếm hơn 90% nguồn sản xuất và cung ứng đất hiếm trong thập niên vừa qua, theo thống kê từ Mỹ.

Theo Guardian, ý tưởng về việc mở rộng quy mô và vai trò của nhóm tình báo “Ngũ nhãn” thu hút được sự quan tâm lớn từ các nghị sĩ có quan điểm bảo thủ từ các nước nhằm tạo nên một nhóm chính trị và kinh tế nhằm ứng phó với Trung Quốc.

Nghị sĩ Australia Andrew Hastie - một người có quan điểm chỉ trích Trung Quốc - bày tỏ sự ủng hộ với ý tưởng thiết lập một khối thương mại tự do “Ngũ nhãn”, nhằm bù đắp những điểm còn thiếu sót trong chuỗi cung ứng của các nước và xây dựng một mạng lưới hợp tác mạnh mẽ.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã ngỏ lời về đề xuất trở thành thành viên thứ 6 của nhóm tình báo. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh Tom Tugendhat đã bày tỏ quan điểm ủng hộ đề xuất nói trên.

“Ngũ nhãn là cốt lõi của cấu trúc tình báo và quốc phòng của chúng ta trong hàng chục năm. Chúng ta cần để tâm tới những đối tác chúng ta có thể tin tưởng để mở rộng nhóm. Nhật Bản là một đối tác chiến lược quan trọng vì nhiều lý do và chúng ta nên tìm mọi cơ hội để hợp tác chặt chẽ hơn”, ông Tugendhat cho hay.  

Ông Kono cho biết ông cũng sẽ ủng hộ nếu Anh gia nhập hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Tuy nhiên, quan chức Nhật Bản nhấn mạnh Tokyo không muốn đối đầu quân sự với Trung Quốc.

Tháng trước, giới quan sát nhận định nhóm tình báo “Ngũ nhãn” dường như đang thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trên nhiều “mặt trận” từ cách ứng phó dịch Covid 19, vấn đề Hong Kong, mạng lưới 5G...

Tin liên quan
Đang được quan tâm