Trung Quốc cảnh báo Mỹ trước “hiệp đấu” của hai ứng viên tổng thống

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo các chính trị gia Mỹ không sử dụng “vấn đề Trung Quốc để tạo kịch tính” trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng viên tổng thống.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ trước “hiệp đấu” của hai ứng viên tổng thống - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại diễn đàn ở Bắc Kinh ngày 28/9. (Ảnh: CGTN)

“Có một mô típ đã được dự đoán từ trước, đó là bầu cử tổng thống Mỹ sẽ tạo ra các cuộc trao đổi về “mối đe dọa” Trung Quốc để nhấn mạnh sự cần thiết của việc “bảo vệ các lợi ích của Mỹ”. Chuyện này đã xảy ra kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc”, bài viết đăng trên People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, nêu rõ hôm 29/9.

Theo SCMP, bình luận trên được đưa ra ngay trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và  ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump vào ngày 29/9 (theo giờ Mỹ).

Cả ông Trump và ông Biden đều cáo buộc nhau “mềm yếu” với Trung Quốc. Hai ứng viên tổng thống đều cam kết sẽ có các chính sách cứng rắn với Trung Quốc nếu đắc cử. Cam kết này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ song phương Mỹ - Trung đang căng thẳng trên nhiều mặt trận, từ thương mại, công nghệ, quân sự cho tới nhân quyền.

“Trung Quốc sẽ không từ bỏ các lợi ích của mình để chơi cuộc chơi của bầu cử Mỹ. Các chính trị gia Mỹ nên dừng lôi kéo Trung Quốc vào các vấn đề nội bộ của họ”, People’s Daily nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang trong những tháng gần đây khi Mỹ và Trung Quốc tiến hành các hoạt động phô diễn sức mạnh quân sự như tập trận và tuần tra tại các khu vực tranh chấp như eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Tuần trước, Bắc Kinh và Washington cũng “đấu khẩu” nhau tại Liên Hợp Quốc về trách nhiệm liên quan tới đại dịch Covid-19.

Mặc dù không đề cập trực tiếp tới Mỹ, song Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh hôm nay rằng, một số quốc gia đã biến Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thành “sân khấu phục vụ chính trị và lợi ích trong nước” cũng như là nơi để “kích động xung đột và đối đầu, đồng thời chia rẽ cả thế giới”.

Theo CGTN, ông Vương cũng nhắc lại quan điểm của Trung Quốc rằng nước này phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời cảnh báo “những người nghĩ rằng họ có thể phá hủy trật tự quốc tế bằng một cú đấm mạnh sẽ bị bỏ lại theo thời đại”.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng cho rằng việc lây truyền vi rút chính trị về sự thù hận và đối đầu là mối đe dọa của thế giới, và Bắc Kinh sẽ nỗ lực hết sức trong cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19.

Mỹ đã chỉ trích cách Trung Quốc ứng phó với đại dịch Covid-19, bao gồm việc cáo buộc Bắc Kinh che giấu thông tin dịch bệnh khi dịch mới bùng phát vào cuối năm ngoái và xem nhẹ nguy cơ lây nhiễm. Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc này.

Trung Quốc liên tục tuyên bố rằng nhiều động thái gần đây của chính quyền Tổng thống Donald Trump được thúc đẩy bởi cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán cả ông Trump và ông Biden đều không muốn nhấn nút tái khởi động căng thẳng với Bắc Kinh sau cuộc bầu cử.

Joe Biden ngày 23/9 tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ có chính sách cứng rắn với Trung Quốc về nhiều khía cạnh, trong đó có vấn đề quân sự hóa trái phép ở Biển Đông.

Đọc thêm