1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Biden tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông

Minh Phương

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, nếu đắc cử, ông sẽ có chính sách cứng rắn với Trung Quốc về nhiều khía cạnh trong đó có vấn đề quân sự hóa trái phép ở Biển Đông.

Ông Biden tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Delaware sáng 23/9, ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông không coi mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc là một "cuộc chơi có tổng bằng 0" - cuộc chơi mà thắng lợi của bên này là thiệt hại của bên kia. "Có rất nhiều vấn đề trong mối quan hệ này", cựu Phó tổng thống Mỹ nói.

"Tôi sẽ cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề quân sự hóa ở Biển Đông và hàng loạt vấn đề khác. Phân tích gần đây chỉ ra Trung Quốc biết tôi sẽ rất thẳng nhưng họ cũng lo ngại rằng tôi sẽ cứng rắn”, ông nhấn mạnh.

Bình luận của ông Biden đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đầu tuần này nói rằng Trung Quốc không có ý định chiến tranh nóng hay lạnh với bất cứ quốc gia nào, không muốn tham gia vào một cuộc chơi mà tổng bằng 0.

Mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở thành một trong những vấn đề trọng tâm trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở xứ sở cờ hoa vào tháng 11. Tổng thống Trump nhiều lần công kích ông Biden "quá mềm mỏng" với Trung Quốc. Ông cũng nhận định Trung Quốc sẽ muốn ứng viên Dân chủ Biden trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo hơn.

Trong khi đó, ông Biden chỉ trích ông Trump đã nhường lại tầm ảnh hưởng toàn cầu của Washington cho Bắc Kinh với việc làm suy yếu các đồng minh của Mỹ. Mặc dù ông Biden dường như coi nhẹ mối đe dọa từ Trung Quốc với Mỹ, nhưng quan điểm của ông ít nhiều đã có sự chuyển biến để có lập trường đảng phái thống nhất rằng chính sách cứng rắn với Bắc Kinh hiện giờ là cần thiết sau khi chính sách xích lại gần thất bại.

Hãng tin Politico hôm 22/9 dẫn lời ông Tony Blinken, cố vấn thương mại cấp cao của ông Biden, cho biết ông Biden không loại trừ khả năng áp đặt thuế suất mới lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu đắc cử. “Chúng tôi sẽ sử dụng thuế quan khi cần thiết, nhưng một cách có chiến lược và kế hoạch”, ông Blinken nói. Cố vấn này cho rằng, việc ông Trump đơn phương áp thuế lên Trung Quốc và các đồng minh châu u, Canada là “sự cứng rắn giả tạo” và “tác động tiêu cực đến người dân Mỹ”.

Ngoài ra, ông Blinken cho biết, nếu đắc cử, ông Biden không loại trừ khả năng đưa Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận mà Washington đàm phán từ thời cựu Tổng thống Barack Obama, song chính quyền của ông Trump đã rút khỏi đàm phán không lâu sau đắc cử.

Ông Biden cũng chủ trương khôi phục mối quan hệ đã rạn nứt giữa Mỹ với các đồng minh châu Âu do các chính sách thuế của ông Trump. “EU là thị trường lớn nhất thế giới. Chúng ta cần cải thiện quan hệ kinh tế với họ và chúng ta cần chấm dứt chiến tranh thương mại nhân tạo mà chính quyền của ông Trump đã châm ngòi”, ông Blinken nói.