Trung Quốc cảnh báo hành động quân sự ngăn Đài Loan xích lại gần Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố sẽ ngăn Đài Loan xích lại gần Mỹ trong bối cảnh Washington cử phái đoàn "không chính thức" đến Đài Loan.

Trung Quốc cảnh báo hành động quân sự ngăn Đài Loan xích lại gần Mỹ - 1
Một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc (Ảnh: CNA).

Phát biểu với báo chí ngày 13/4, ông Ma Xiaoguang, phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, cho biết mục đích của Trung Quốc khi triển khai phi đội lớn nhất từ trước đến nay vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan gần đây là để nói với Đài Loan rằng nỗ lực xích lại gần Mỹ để giành độc lập sẽ thất bại.

"Cuộc diễn tập quân sự nhằm phát đi tín hiệu rằng chúng tôi quyết tâm ngăn Đài Loan giành độc lập, ngăn Đài Loan xích lại gần Mỹ. Chúng tôi làm điều đó bằng hành động", báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời ông Ma.

Quan chức này nói thêm: "Chúng tôi không hứa loại bỏ phương án dùng vũ lực, mà để ngỏ mọi phương án cần thiết. Chúng tôi nhắm vào sự can thiệp của các thế lực bên ngoài và một lực lượng rất nhỏ những người ly khai. Chúng tôi chắc chắn không nhằm vào những người đồng hương ở Đài Loan".

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cử phái đoàn "không chính thức đến Đài Loan để "phát tín hiệu riêng" về cam kết của Mỹ với hòn đảo. Phái đoàn gồm cựu thượng nghị sĩ Chris Dodd và hai thứ trưởng ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đã lên đường đến Đài Loan hôm 13/4. Phái đoàn dự kiến sẽ gặp gỡ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày mai 15/4.

Chuyến thăm diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra hướng dẫn mới cho phép quan chức Mỹ gặp gỡ tự do hơn với quan chức Đài Loan, động thái tăng cường mối quan hệ trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự quanh Đài Loan.

Đầu tuần này, Trung Quốc đã triển khai 25 máy bay chiến đấu đi vào ADIZ của Đài Loan. Đây là đợt tiếp cận lớn nhất kể từ khi Đài Loan công bố các hoạt động của không quân Trung Quốc tại ADIZ của hòn đảo này năm ngoái và là vụ xâm nhập thứ 3 trong vòng một tuần trở lại đây. Tuy nhiên, ông Ma nói rằng đây là cuộc diễn tập cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Mỹ, cũng như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, và không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn là đối tác thương mại và quân sự quan trọng của hòn đảo trong nhiều năm qua.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Bắc Kinh coi đó là "lằn ranh đỏ" mà Washington không nên bước qua. Trung Quốc nhiều lần hối thúc Mỹ tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" và 3 tuyên bố chung Mỹ - Trung, dừng bán vũ khí cho Đài Loan, chấm dứt các liên kết quân sự với hòn đảo, xử lý phù hợp và thận trọng các vấn đề liên quan tới Đài Loan.

Tại một cuộc họp báo ngày 13/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hối thúc Mỹ "không đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan, lập tức ngừng mọi liên hệ chính thức giữa Mỹ và Đài Loan, xử lý một cách thận trọng và phù hợp vấn đề này, không phát đi thông điệp lệch lạc đến Đài Loan cũng như không làm ảnh hưởng hay phá hủy mối quan hệ Trung - Mỹ và hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan".

Bài liên quan
Đang được quan tâm