Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:00

Trung Quốc: Cán bộ "quèn" có 380 nhà, 2 vợ, 4 con ngoài giá thú

Mặc dù chỉ là một cán bộ của Viện kiểm sát quận Cao Tân, thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc nhưng Từ Lâm Bảo sở hữu tới 380 ngôi nhà, sống cùng 1 vợ chính thức, 1 “vợ hờ” với 4 con ngoài giá thú.

Trung Quốc: Cán bộ "quèn" có 380 nhà, 2 vợ, 4 con ngoài giá thú - 1

Tiểu sử, sổ đỏ và số liệu về nhà đất của Từ Lâm Bảo

Bê bối của một cán bộ cấp quận

Gần đây, trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền bài viết liên quan đến Từ Lâm Bảo, cán bộ Viện kiểm sát khu Cao Tân, Nam Xương có hơn 380 căn nhà, tài sản cả trăm triệu nhân dân tệ. Thông tin cho hay, năm 2014, Từ Lâm Bảo rủ con rể Long Duyệt Vũ “hợp tác làm ăn”. Thực ra đây chỉ là chiêu bài lừa đảo của cha con Từ Lâm Bảo. Lợi dụng là cán bộ ngành kiểm sát, Từ Lâm Bảo đã vay hàng trăm triệu nhân dân tệ của một số người rồi chuyển vào tài khoản của Công ty TNHH đầu tư phát triển Lâm Dương, Giang Tây.

Sự việc chỉ được phát giác khi một số người cho vay phát hiện có nguy cơ không lấy lại được tiền gốc nên đã thuê người điều tra về Từ Lâm Bảo và Long Duyệt Tiến. Đến lúc này, con người thật của Từ Lâm Bảo mới dần lộ rõ. Theo kết quả điều tra ban đầu, cơ quan chức năng đã phát hiện có tới hàng chục người bị cha con Bảo lừa tiền; người bị lừa ít nhất mất 2 triệu nhân dân tệ, người nhiều nhất lên tới trên 21 triệu nhân dân tệ.

Đáng chú ý, dù mới chỉ là một cán bộ “quèn” của viện kiểm sát cấp quận, nhưng Từ Lâm Bảo có tới hơn 380 căn nhà, trong đó mình Bảo đứng tên hơn 180 căn. Bản thân Bảo sống trong biệt thự sang trọng rộng hơn 200 m2 cùng nhiều siêu xe.

Không chỉ sở hữu số lượng căn hộ “khủng”, Từ Lâm Bảo còn có đời sống hôn nhân khá phóng khoáng. Từ Lâm Bảo và người vợ đầu sinh được một cô con gái. Mặc dù bề ngoài gia đình này có vẻ hạnh phúc, nhưng sự thực Bảo cũng không nằm ngoài cái gọi là “văn hóa có tình nhân của quan tham” khi say sưa ái tình với người đàn bà thứ hai. Nhiều năm qua, Từ Lâm Bảo cặp bồ, rồi sống như vợ chồng với Mao Phát Anh.

Kết quả của mối tình chung chạ này là sự ra đời của 4 người con. Khi bị chất vấn, Mao Phát Anh nói: “Từ Lâm Bảo là người quá yếu đuối, nếu không, giờ này tôi đã đứng đây với tư cách là vợ hợp pháp của ông ta”. Bản thân Từ Lâm Bảo cũng thừa nhận các mối quan hệ phạm pháp với nhiều phụ nữ.

Ngoài ra, Từ Lâm Bảo còn trang trí nội thất một số căn nhà cực kỳ xa hoa làm hội sở để ăn chơi hưởng lạc; lợi dụng chức vụ để làm quen, lung lạc quan chức cấp trên, cán bộ cấp dưới, kết giao với các phần tử xã hội đen, sống tha hóa, trụy lạc.

Nội dung vụ việc đã được tờ Đông Phương đăng tải hôm 25-10, tuy nhiên, người thân của Bảo thanh minh rằng “chỉ có hơn 100 chứ không đến 380 nhà”. Người thân của Bảo giải thích rằng, “tiền mua nhà đều do vay mượn để buôn bán bất động sản mà có”, chứ không liên quan gì đến tiền bạc của Từ Lâm Bảo. Viện kiểm sát Cao Tân cho biết, Từ Lâm Bảo hiện đã bị đình chỉ công tác để điều tra, sau đó sẽ chuyển viện kiểm sát cấp trên và cơ quan kiểm tra kỷ luật đảng xử lý.

“Quan nhỏ, tham lớn”

4 năm trở lại đây, người dân Trung Quốc đã chứng kiến một số quan chức cấp cao bị điều tra khi chiến dịch truy quét tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” bắt đầu cuối năm 2012, tiêu biểu như: cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu Ủy viên thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang hay cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu sở hữu tới “hơn 1 tấn” tiền mặt cùng vô số đá quý và đồ cổ được cất giấu dưới tầng hầm.

Tuy nhiên, vụ việc liên quan đến Từ Lâm Bảo đặc biệt hơn so với các trường hợp kể trên. Từ Lâm Bảo là một trong nhiều cán bộ cấp thấp của tỉnh Giang Tây bị buộc tội tham nhũng sau một cuộc điều tra của chính quyền Trung ương. Vụ việc này gây sự chú ý mạnh mẽ với người dân vì Từ Lâm Bảo chỉ là một viên chức nhỏ nhưng sở hữu tới 380 căn hộ cùng hàng trăm triệu nhân dân tệ. Các điều tra viên gọi những trường hợp như Từ Lâm Bảo là “quan nhỏ, tham lớn”.

Trước đó, Cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã phát hiện 37 kg vàng, sổ đỏ của 68 ngôi nhà và 120 triệu nhân dân tệ (tương đương 20 triệu USD) bằng tiền mặt tại nhà Mã Siêu Quần, nguyên Phó nghiên cứu viên Cục Quản lý Đô thị thành phố Tần Hoàng Đảo, nguyên Tổng giám đốc một công ty cấp thoát nước tại quận Bắc Đới Hà của thành phố.

Chưa hết, các quan chức tỉnh Hà Bắc cũng cho biết, các nhà điều tra đã phát hiện một cảnh sát giao thông thành phố ăn hối lộ và tích lũy được hơn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,6 triệu USD), một cán bộ Cục An sinh Xã hội biển thủ 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,2 triệu USD) từ quỹ trợ cấp địa phương.

Theo Ngân Hà (tổng hợp)

An ninh thủ đô

Đáng quan tâm