Trung Quốc "cắm rễ" sâu ở Campuchia

Cảng nước sâu Trung Quốc đầu tư ở Campuchia có thể đón tiếp cả tàu khu trục và có thể được sử dụng như một căn cứ quân sự trong tương lai.
>>Trung Quốc viện trợ hơn 100 triệu USD cho quân đội Campuchia

Hỗ trợ Hải quân

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa đang có chuyến thăm chính thức tới Campuchia (từ ngày 16-19/6) với cam kết sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cho Campuchia thêm 130 triệu USD và tăng cường huấn luyện cho Quân đội Hoàng gia Campuchia, trong đó có việc tiếp tục cuộc tập trận Rồng Vàng (Golden Dragon) vào năm 2019.

Chiều 18/6, ông Ngụy Phụng Hòa đã có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Cung Hòa bình. Trợ lý Thủ tướng Campuchia, Eang Sophalleth cho biết Thủ tướng Hun Sen đã nhấn mạnh rằng việc tăng cường quan hệ Campuchia- Trung Quốc, trong đó có hợp tác quân sự, đã được lãnh đạo hai nước khẳng định qua các thỏa thuận cấp cao, đó sự hợp tác hành động trong các vấn đề chứ không chỉ là những lời nói cho đẹp lòng nhau.


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa (trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen chiều 18/6

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa (trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen chiều 18/6

Trước đó, ngày 17/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục tham gia cuộc tập trận Rồng Vàng (Golden Dragon) với Quân đội Hoàng gia Campuchia vào năm 2019.

Về phần mình, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc có mặt tại Campuchia để tăng cường hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trên lĩnh vực quốc phòng.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh, ông Ngụy Phụng Hòa nhấn mạnh rằng lĩnh vực quốc phòng là tối quan trọng với an ninh, chủ quyền của đất nước.

Sau cuộc hội đàm, ông Tea Banh nêu rõ: “Tướng Ngụy Phụng Hòa tuyên bố sẽ trao một gói viện trợ cho Campuchia trị giá 130 triệu USD. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận Rồng Vàng vào năm tới”.

Ông Tea Banh cũng nói thêm rằng Campuchia sẽ đón nhận sự giúp đỡ của Hải quân Trung Quốc để tăng cường kinh nghiệm tác chiến trên biển cho Hải quân Campuchia.


 Binh sĩ Trung Quốc đến Campuchia tham gia cuộc tập trận Rồng vàng 2018

Binh sĩ Trung Quốc đến Campuchia tham gia cuộc tập trận Rồng vàng 2018

Dự kiến vào ngày 19/6, ông Ngụy Phụng Hòa sẽ đồng chủ trì khai mạc triển lãm quân sự Campuchia - Trung Quốc tại đảo Koh Pich ở thủ đô Phnom Penh.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa Campuchia và Trung Quốc dường như trái ngược với chiều hướng quan hệ giữa Campuchia và Mỹ. Campuchia đã từ chối các cuộc tập trận thường niên với Mỹ và Australia vào năm 2017 với lý do tập trung bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử xã-phường 2017 để tiến tới bầu cử Quốc hội 2018. Thế nhưng ngay đầu năm 2018, Campuchia đã cùng Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận chung Rồng Vàng và nay tuyên bố sẽ tiếp tục vào năm 2019.

Mỹ cũng đã rút hầu hết các cam kết viện trợ cho Campuchia, trong đó có các ngân khoản dành cho Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia với lý do không hài lòng về cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia vào ngày 29/7 tới.

Mới đây nhất, Mỹ đã cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản tại Mỹ đối với Thống tướng Hing Bun Heng, Phó Tư lệnh quân đội hoàng gia kiêm tư lệnh đơn vị bảo vệ của thủ tướng (PMBU).

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/6 nhấn mạnh, ông Hing Bun Hieng "đã trực tiếp liên quan đến các cuộc tấn công chống lại một số cá nhân, bao gồm một công dân Mỹ".

Phía Mỹ cũng thông báo đã có “danh sách đen” các quan chức và tướng lĩnh Campuchia và sẽ lần lượt công bố.

Giới phân tích cho rằng việc Campuchia mời Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đến thăm để ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng chỉ một tháng trước khi cuộc bầu cử diễn ra cho thấy Campuchia đang điều chỉnh chính sách đối ngoại “dựa” vào Trung Quốc.

Cắm rễ sâu rộng

Ngoài lĩnh vực quân sự, Trung Quốc cũng tăng cường hợp tác với Campuchia về nhiều mặt, đặc biệt là việc đầu tư vào hạ tầng của quốc gia Đông Nam Á này với các dự án xây dựng cảng biển, sân bay.

Theo tờ Thời báo châu Á, năm 2008, Tập đoàn Phát triển Liên minh Thiên tân (UDG) đã được Chính phủ Campuchia cho thuê khu vực trải dài trên khoảng 20% diện tích vùng duyên hải của quốc gia này trong thời hạn 99 năm với giá 30 USD mỗi hecta.

Hiệp hội Xây dựng Campuchia ước tính dự án “Khu Thí điểm” tại tỉnh Koh Kong có tổng số vốn đầu tư ở vào khoảng 3,8 tỷ USD và sân bay vẫn chưa được xây dựng dự kiến có khả năng đón tiếp khoảng 10 triệu lượt khách mỗi năm.


Hình ảnh đồ họa dự án Khu Thí điểm tại Koh Kong được đăng tải trên tờ Bưu điện Phnom Penh

Hình ảnh đồ họa dự án "Khu Thí điểm" tại Koh Kong được đăng tải trên tờ Bưu điện Phnom Penh

Dự án này được cho là bao gồm việc xây dựng một nền kinh tế gần như toàn diện, với các trung tâm chăm sóc y tế, các cơ sở quản lý của chính quyền, các khu nghỉ dưỡng và khách sạn, các hạ tầng sản xuất, một cảng nước sâu và cả một sân bay quốc tế.

Mặc dù giới chức Campuchia coi đây là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế nhưng hiện có ý kiến cho rằng dự án thực chất là một đặc khu kinh tế dành cho các lao động, giới chủ và du khách Trung Quốc.

Giới phân tích cảnh báo nếu dự án tại Koh Kong chỉ là khởi đầu cho hàng loạt dự án tương tự, Campuchia sẽ phải hy sinh các lợi ích kinh tế dài hạn, và thậm chí là cả chủ quyền, khi Bắc Kinh dùng ảnh hưởng của mình để biến Campuchia thành căn cứ triển khai các mục tiêu chiến lược rộng lớn hơn ở Đông Nam Á và xa hơn nữa.

Riêng cảng nước sâu tại Koh Kong được nhìn nhận như một phần trong kế hoạch thiết lập các căn cứ hải quân trên khắp khu vực của Trung Quốc, trong khi Campuchia phải đánh đổi bằng những thiệt hại về con người, môi trường và thu nhập.


Tập đoàn Phát triển Liên minh Thiên tân thậm chí còn được sử dụng cả trực thăng ở Campuchia

Tập đoàn Phát triển Liên minh Thiên tân thậm chí còn được sử dụng cả trực thăng ở Campuchia

Các nhà quan sát đã chỉ ra rằng các doanh nghiệp Trung Quốc thường chỉ thuê nhân công người Trung Quốc, thay vì nhân công địa phương trong các dự án cơ sở hạ tầng quy mô, và các doanh nghiệp Trung Quốc là những người được lợi nhiều nhất.

Cũng theo tờ Thời báo châu Á, lao động Trung Quốc đang “tràn ngập” ở Campuchia, trong đó có tỉnh Preah Sihanouk. Trong số hơn 6.385 người nước ngoài xin giấy phép lao động ở Sihanoukville vào đầu năm nay, người Trung Quốc chiếm khoảng 70%, tức 4.498 là người.

Một số nguồn tin không chính thức nói rằng số người Trung Quốc hiện ở Sihanoukville là khoảng 75.000 người.

Trong khi đó, hãng phân tích C4ADS của Mỹ đưa ra cảnh báo xa hơn khi cho rằng cảng nước sâu tại Koh Kong, với khả năng đón tiếp cả các tàu khu trục và tàu chiến, có thể được sử dụng như một căn cứ quân sự trong tương lai.

Theo Thành Minh

Báo Đất việt

MỚI NHẤT
Liên quân Mỹ bị "tố" không kích Syria làm ít nhất 8 người chết
Liên quân Mỹ bị "tố" không kích Syria làm ít nhất 8 người chết

(Dân trí) - Truyền thông Syria đã “tố” liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích vào một ngôi làng ở tỉnh Deir ez-Zor, làm ít nhất 8 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:11

Trang phục gây tranh cãi của Đệ nhất phu nhân Mỹ khi thăm trẻ em nhập cư
Trang phục gây tranh cãi của Đệ nhất phu nhân Mỹ khi thăm trẻ em nhập cư

(Dân trí) - Chiếc áo khoác với dòng chữ "Tôi thực sự không quan tâm" đã khiến Đệ nhất phu Mỹ Melania Trump trở thành tâm điểm chú ý khi bà có chuyến đi tới biên giới Mỹ-Mexico để thăm các gia đình nhập cư.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:22

Bí mật về tàu sân bay Trung Quốc bị tuồn cho CIA
Bí mật về tàu sân bay Trung Quốc bị tuồn cho CIA

(Dân trí) - Một trong số các lãnh đạo của Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc đã bị điều tra với cáo buộc bán các thông tin mật về tàu sân bay Liêu Ninh của Bắc Kinh cho đặc vụ Mỹ.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 06:50

Tổng thống Trump: Triều Tiên bắt đầu giải trừ hạt nhân hoàn toàn
Tổng thống Trump: Triều Tiên bắt đầu giải trừ hạt nhân hoàn toàn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Triều Tiên đã phá hủy 4 trong số các bãi thử lớn của nước này và quá trình "giải trừ hạt nhân hoàn toàn" đã bắt đầu. Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ không đồng tình với quan điểm đó.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 06:29

“Nhập khẩu” tù nhân vẫn không đủ, Hà Lan đóng cửa hàng loạt nhà tù
“Nhập khẩu” tù nhân vẫn không đủ, Hà Lan đóng cửa hàng loạt nhà tù

(Dân trí) - Hà Lan buộc phải đóng cửa 4 nhà tù do tỷ lệ tội phạm sụt giảm mặc dù nước này từng “nhập khẩu” tù nhân từ các nước khác để các nhà tù không bị bỏ trống.

Thứ năm, 21/06/2018 - 11:18

Vợ Thủ tướng Israel bị cáo buộc lạm dụng công quỹ
Vợ Thủ tướng Israel bị cáo buộc lạm dụng công quỹ

(Dân trí) - Phu nhân Thủ tướng Israel bị cáo buộc sử dụng sai mục đích gần 100.000 USD tiền công quỹ để chi trả cho những bữa ăn tại dinh thự của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Thứ năm, 21/06/2018 - 09:57

Cận cảnh cuộc tập trận rầm rộ của NATO sát biên giới Nga
Cận cảnh cuộc tập trận rầm rộ của NATO sát biên giới Nga

(Dân trí) - Khoảng 18.000 binh sĩ từ 19 nước thành viên NATO và các đối tác cùng hàng loạt khí tài quân sự hiện đại đã tham gia cuộc tập trận Saber Strike 2018 ở khu vực gần biên giới Nga.

Thứ năm, 21/06/2018 - 09:38

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck phá vỡ im lặng sau hơn 1 năm chạy trốn
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck phá vỡ im lặng sau hơn 1 năm chạy trốn

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm nay 21/6 đã lần đầu tiên lên tiếng trên mạng xã hội kể từ khi chạy trốn khỏi đất nước hồi tháng 8 năm ngoái để tránh phiên tòa luận tội.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:46

Phong cách thời trang ấn tượng của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên tại Trung Quốc
Phong cách thời trang ấn tượng của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc trong tuần này, Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju gây ấn tượng với phong cách thời trang thanh lịch và sang trọng.

Thứ năm, 21/06/2018 - 05:09

Ẩn ý sâu xa việc Nga điều tàu Buyan với tên lửa Kalibr tới Địa Trung Hải
Ẩn ý sâu xa việc Nga điều tàu Buyan với tên lửa Kalibr tới Địa Trung Hải

Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ dẫn nguồn tin từ hãng ShipSpotting của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 2 tàu tên lửa loại nhỏ thuộc dự án 21631 Great Ustyug và Grad Sviyazhsk đã vượt qua eo ở Biển Đen khi hướng tới Địa Trung Hải.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:42

Thông điệp gửi Mỹ sau chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc
Thông điệp gửi Mỹ sau chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyến đi tới Trung Quốc và cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tuần này đã kết thúc bằng những lời khen ngợi, những cái bắt tay và cả thông điệp dành cho Mỹ.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:01

Hàn Quốc cảnh báo đường dây lừa đảo liên quan tới tiền Triều Tiên
Hàn Quốc cảnh báo đường dây lừa đảo liên quan tới tiền Triều Tiên

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã gửi cảnh báo tới các quốc gia ở nước ngoài về các phi vụ lừa đảo bán các đồng tiền Triều Tiên đã hết giá trị lưu hành, lợi dụng bối cảnh Bình Nhưỡng đang trong tiến trình hòa nhập lại với cộng đồng quốc tế.

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà hàng Nga bị chỉ trích vì treo giải cho phụ nữ có bầu với cầu thủ World Cup
Nhà hàng Nga bị chỉ trích vì treo giải cho phụ nữ có bầu với cầu thủ World Cup

(Dân trí) - Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh Burger King phải lên tiếng xin lỗi sau khi treo giải 3 triệu Rúp cùng khuyến mại ăn miễn phí bánh burger trọn đời cho bất cứ phụ nữ Nga nào có bầu với cầu thủ tham dự World Cup năm nay.

Thứ năm, 21/06/2018 - 02:36

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới sinh con gái đầu lòng
Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới sinh con gái đầu lòng

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 21/6 đã sinh con gái đầu lòng, trở thành nhà lãnh đạo thứ 2 trên thế giới sinh con khi đang tại vị.

Thứ năm, 21/06/2018 - 02:13

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un sẽ biến Triều Tiên thành đất nước vĩ đại
Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un sẽ biến Triều Tiên thành đất nước vĩ đại

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã dành những lời khen ngợi cho Triều Tiên về những động thái cho thấy thiện chí của Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh song phương tại Singapore ngày 12/6.

Thứ năm, 21/06/2018 - 01:47

Ông Trump xem xét hạn chế Trung Quốc đầu tư vào 1.000 công ty Mỹ
Ông Trump xem xét hạn chế Trung Quốc đầu tư vào 1.000 công ty Mỹ

(Dân trí) - Quy định mới về đầu tư do chính phủ Mỹ sắp ban hành có thể hạn chế các cá nhân và công ty Trung Quốc tiếp cận với hơn 1.000 công ty Mỹ trong lĩnh vực công nghệ và các ngành mà chính quyền nước này cho rằng có vai trò quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ.

Thứ năm, 21/06/2018 - 11:35

Câu nói đùa của Ngoại trưởng Mỹ khiến ông Kim Jong-un bật cười
Câu nói đùa của Ngoại trưởng Mỹ khiến ông Kim Jong-un bật cười

(Dân trí) - Trong cuộc gặp hồi tháng 4 năm nay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là đã nói đùa với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về kế hoạch ám sát ông.

Thứ năm, 21/06/2018 - 11:05

Người đàn ông đạp xe gần 4.000 km tới Nga xem World Cup
Người đàn ông đạp xe gần 4.000 km tới Nga xem World Cup

(Dân trí) - Một người đàn ông Ấn Độ đã thực hiện chuyến đi dài hàng ngàn km, trong đó có quãng đường gần 4.000 km đi bằng xe đạp, để tới Nga hòa cùng với không khí cuồng nhiệt của World Cup 2018.

Thứ năm, 21/06/2018 - 10:56

Mỹ xác định bãi thử tên lửa Triều Tiên cam kết phá hủy
Mỹ xác định bãi thử tên lửa Triều Tiên cam kết phá hủy

(Dân trí) - Bãi thử tên lửa Triều Tiên cam kết phá hủy được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập tới ở hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6 là một bãi thử ở phía tây nước này.

Thứ năm, 21/06/2018 - 10:38

Nỗi lo của Trung Quốc sau khi ông Trump tuyên bố có thể rút quân khỏi Hàn Quốc
Nỗi lo của Trung Quốc sau khi ông Trump tuyên bố có thể rút quân khỏi Hàn Quốc

(Dân trí) - Mặc dù Trung Quốc có lý do để lo ngại sự áp đảo của Mỹ trong khu vực, song ngay cả khi Mỹ rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên, đó cũng không phải là một kịch bản mà Bắc Kinh mong đợi.

Thứ năm, 21/06/2018 - 10:16

Nước Mỹ sục sôi vì "trẻ em trong lồng sắt"
Nước Mỹ sục sôi vì "trẻ em trong lồng sắt"

Chính sách "không khoan nhượng" đang gây chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ, thậm chí là cả trong Đảng Cộng hòa.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:09

Công ty Nhật Bản xin lỗi vì nhân viên dành 3 phút đi mua đồ ăn trưa
Công ty Nhật Bản xin lỗi vì nhân viên dành 3 phút đi mua đồ ăn trưa

(Dân trí) - Đại diện một công ty cung cấp nước ở Nhật Bản đã lên sóng truyền hình cúi đầu nhận lỗi vì một nhân viên của cơ quan này đã dành 3 phút trong thời gian làm việc mỗi ngày đi mua đồ ăn trưa 26 lần trong vòng 7 tháng qua.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:03

Ông Trump bất ngờ ôm chặt cờ Mỹ sau bài phát biểu về nhập cư
Ông Trump bất ngờ ôm chặt cờ Mỹ sau bài phát biểu về nhập cư

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tiến đến ôm chặt lá cờ Mỹ trong tràng vỗ tay ủng hộ sau khi ông kết thúc bài phát biểu lên án nhập cư trái phép.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:17

Nga cảnh báo đáp trả tương xứng hành động của NATO gần biên giới
Nga cảnh báo đáp trả tương xứng hành động của NATO gần biên giới

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố việc NATO tăng cường các hoạt động ở khu vực gần biên giới Nga buộc Moscow phải có biện pháp tương xứng để vô hiệu hóa các mối đe dọa tiềm tàng.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:09