1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc “cách ly” tiền cũ, phát hành khẩn cấp tiền mới vì virus corona

(Dân trí) - Trung Quốc đang tiến hành khử trùng và cách ly tiền mặt đã qua sử dụng, trong khi phát hành tiền mới nhằm giảm nguy cơ lây lan virus corona chủng mới (Covid-19).

 
Trung Quốc “cách ly” tiền cũ, phát hành khẩn cấp tiền mới vì virus corona - 1

Trung Quốc khử trùng tiền cũ, phát hành khẩn cấp tiền mới. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin AFP dẫn thông tin tại cuộc họp báo hôm nay 15/2 của Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết, các ngân hàng ở nước này đang tiếp tục sử dụng tia cực tím và nhiệt độ cao để khử trùng tiền mặt đã qua sử dụng, sau đó niêm phong và lưu trữ khoảng từ 7 đến 14 ngày tùy thuộc vào mức độ dịch viêm phổi cấp do Covid gây ra ở từng địa phương.

Ông Fan Yifei, Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết, ngân hàng này đã chỉ đạo các ngân hàng trên toàn quốc nhanh chóng cung cấp tiền mới cho khách hàng. Ông Fan cho biết thêm, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đã “phát hành khẩn cấp” 4 tỷ Nhân dân tệ cho tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch viêm phổi cấp.

Ông Fan nhấn mạnh, các biện pháp này là nhằm “đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân khi sử dụng tiền mặt”.

Tuy nhiên, hiện không rõ các biện pháp này hiệu quả tới mức nào bởi những năm gần đây người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng chuộng thanh toán trực tuyến hơn là tiền mặt.

Theo một khảo sát của tổ chức Ipsos năm 2017, gần 3/4 người Trung Quốc trả lời khảo sát nói rằng họ có thể sống sót mà không cần dùng quá 100 Nhân dân tệ (gần 20 USD) tiền mặt trong cả tháng.

Dịch viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019. Đến nay, dịch bệnh này đã khiến 1.523 người tại Trung Quốc đại lục tử vong, khoảng 66.000 người nhiễm bệnh và lan ra ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Covid-19 ngoài lây nhiễm qua các giọt bắn từ người nhiễm bệnh hay tiếp xúc gần mà còn có thể tồn tại trên bề mặt các vật dụng trong khoảng thời gian nhất định.

Minh Phương
Theo AFP