Trung Quốc: Bí thư và phó thị trưởng cùng "ngã ngựa"

Theo Nhân dân Nhật báo, ngày 10/1 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Cam Túc đã công bố quyết định “song khai” (khai trừ đảng và công chức) đối với ông Hỏa Vinh Quý, Phó chủ nhiệm Ủy ban công tác nông nghiệp Chính Hiệp tỉnh, nguyên Bí thư thành ủy Vũ Uy và bà Khương Bảo Hồng, Phó thị trưởng Vũ Uy.
>>“Hổ lớn” Trung Quốc sa lưới, khai thêm 100 quan chức tham nhũng
>>Quan tỉnh tham nhũng “khủng nhất” Trung Quốc
>>Quan chức Trung Quốc tự tử sau khi cựu đồng nghiệp bị điều tra tham nhũng

Trung Quốc: Bí thư và phó thị trưởng cùng ngã ngựa - Ảnh 1.

Hỏa Vinh Quý khi còn đương chức

Đồng thời tịch thu mọi khoản thu nhập phi pháp vì vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng, đồng thời chuyển vấn đề và manh mối phạm tội của cả hai người sang cơ quan kiểm sát khởi tố theo pháp luật.

Điều khiến dư luận bất ngờ là hai quan tham “Bí thư – Phó thị trưởng” này là một cặp tình nhân kiểu “thăng quan trên giường”, tác oai tác quái nhiều năm qua đến nay mới bị quật ngã. Khương Bảo Hồng năm nay 45 tuổi, có bằng Tiến sỹ Luật, nổi tiếng xinh đẹp và “năng động”. Hỏa Vinh Quý nguyên là cấp trên trực tiếp, năm 2012 khi Hồng về Uy Vũ công tác thì Quý đã là Bí thư thành ủy, tháng 11/2016 khi Hồng được bổ nhiệm Phó Thị trưởng, Quý vẫn làm Bí thư.

Hỏa Vinh Quý sinh 1962, Thạc sĩ Lịch sử, tốt nghiệp đại học sư phạm; từ 1995 làm Phó rồi Trưởng phòng Thư ký Văn phòng ủy ban tỉnh Cam Túc, Chánh văn phòng; từ 2010 là Bí thư, Chủ tịch HĐND thành phố Uy Vũ; tháng 7/2017 chuyển sang làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác nông nghiệp Chính Hiệp tỉnh (cấp trưởng sở), đến tháng 7/2018 thì bị đình chức điều tra, tháng 9/2018 bị bãi chức. Quý là đại biểu dự Đại hội 18, Tỉnh ủy viên Cam Túc khóa 11 và 12.

Thông báo kỷ luật Quý của Ủy ban KTKL tỉnh ủy Cam Túc dài hơn 800 chữ, tỉ mỉ hiếm thấy, lần đầu tiên phơi bày những tội lỗi của ông ta. Theo đó, Hỏa Vinh Quý đã “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị, ngoài thuận trong nghịch, tự coi mình là đúng, trong nhiều vấn đề nguyên tắc lớn vi phạm quyết sách của trung ương, tự làm theo ý mình; gây bè kéo cánh, lập nhóm lợi ích quan - thương làm ăn; không thực hiện yêu cầu uốn nắn, thay đổi của đoàn tuần thị trung ương; đối kháng tổ chức thẩm tra; nhục mạ đánh đập cán bộ lãnh đạo và nhân viên công tác xung quanh… Vi phạm kỷ luật công tác, can thiệp trái quy định vào hoạt động kinh tế thị trường. Vi phạm kỷ luật sinh hoạt, thường xuyên duy trì dài ngày quan hệ tình ái không chính đáng với nhiều phụ nữ, gia phong bại hoại. Có dấu hiệu phạm các tội nhận hối lộ, lạm dụng tiền công và lạm dụng chức quyền”.

Trung Quốc: Bí thư và phó thị trưởng cùng ngã ngựa - Ảnh 2.

hương Bảo Hồng khi còn đương chức

KThông báo kết luận: Hỏa Vinh Quý là đảng viên, cán bộ lãnh đạo nhưng đã “đánh mất niềm tin lý tưởng, ý thức tôn chỉ, thiếu nguyên tắc tính đảng; quan niệm quyền lực, thành tích và đạo đức méo mó nghiêm trọng; không biết sợ, coi thường kỷ luật, hung hăng ngông cuồng, chà đạp pháp luật quốc gia, vấn đề chính trị đan xen vấn đề kinh tế, vi phạm kỷ luật và vi phạm pháp luật, vi phạm toàn bộ 6 điều kỷ luật, không trung thành, không thật thà với đảng, là điển hình của loại “người hai mặt”; ngang ngược bá đạo, coi việc lãnh đạo địa phương là lãnh địa tư nhân và vương quốc cá nhân...gây tổn thất nghiêm trọng và gánh nặng lớn về nợ nần cho địa phương. Phá hoại nghiêm trọng chế độ tập trung dân chủ và sinh thái chính trị, kinh tế địa phương. Sau Đại hội 18 vẫn không ngừng tay, tính chất đặc biệt xấu xa, tình tiết đặc biệt nghiêm trọng...Hội nghị Ban thường vụ Ủy ban kiểm tra kỷ luật - Ủy ban Giám sát tỉnh xem xét và báo cáo tỉnh ủy phê chuẩn khai trừ đảng và công chức, tịch thu thu nhập phi pháp của Hỏa Vinh Quý, chuyển vấn đề và manh mối phạm tội sang viện kiểm sát điều tra, khởi tố”.

Khương Bảo Hồng sinh 1974, tốt nghiệp Học viện Chính Pháp Cam Túc năm 1997, sau đó công tác trong hệ thống ngành tư pháp tỉnh, Tiến sỹ Luật, vào Đảng 2003. Từ năm 2012, Hồng được điều về Cục Chiêu thương thành phố Vũ Uy làm Bí thư, Cục trưởng rồi làm Phó Tổng thư ký ủy ban thành phố. Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy, Khương Bảo Hồng đã “vi phạm nghiêm trọng  kỷ luật và quy tắc chính trị, “tầm gửi chính trị”, tham gia bè phái, tìm kiếm vốn liếng chính trị và lợi ích kinh tế, phá hoại nghiêm trọng sinh thái chính trị địa phương; đối kháng sự thẩm tra của tổ chức, làm giả chứng cứ, di chuyển cất giấu thu nhập phi pháp. Vi phạm 8 điều quy định... Vi phạm kỷ luật tổ chức... Vi phạm kỷ luật liêm khiết, nhận tiền và quà biếu; giao dịch quyền - sắc, mưu cầu lợi ích không chính đáng...”.

Báo chí Trung Quốc cho biết, Hồng đã lợi dụng nhan sắc, chơi trò “dùng tình đổi quyền”, trở thành người tình của Quý, sau đó hiệp sức với Quý làm việc xấu. Trong số các ả người tình của Quý, Hồng là “trợ thủ kiêm người tình” đắc lực nhất, tâm địa xấu xa, thủ đoạn tàn nhẫn. Hồng đã giúp Quý bắt nạt những cán bộ cơ sở “không vâng lời”, cho người uy hiếp họ, thậm chí tùy tiện cách chức họ theo ý mình, một số cán bộ có năng lực, phấn đấu vào được các cơ quan chính quyền cũng bị ép phải từ chức.

Ngoài Hồng, Quý còn “đề bạt hỏa tốc” một người tình 8X trẻ đẹp khác lên ghế phó bí thư huyện ủy gây xôn xao dư luận. Theo một bài viết, Thái Trình Trình, một cô gái sinh 1986 mới tốt nghiệp đại học về Vũ Uy công tác từ tháng 7/2011 nhờ một mối quan hệ nào đó, sau 5 tháng được thăng chức Phó ban, 8 tháng sau bổ nhiệm chức phó phòng, trúng cử đại biểu HĐND tỉnh, tới 2016 thì được điều động làm phó Bí thư huyện ủy Dân Cần khi mới 28 tuổi. Sau khi Hỏa Vinh Quý bị mất chức thì cô này cũng bị ngã ngựa theo.

Điều khiến dư luận kinh ngạc và khó hiểu là Hỏa Vinh Quý trong suốt 7 năm làm Bí thư thành ủy Vũ Uy đã mặc sức làm các chuyện xấu xa, tùy tiện vi phạm các quy định, ngang nhiên cặp bồ rồi đưa các ả người tình vào các vị trí lãnh đạo mà tập thể và quan chức địa phương không ai dám có ý kiến gì.

Theo Lan Hương

Tiền phong

MỚI NHẤT
Nhật Bản bắt người Việt nghi chuyển bất hợp pháp 21 triệu USD về Việt Nam
Nhật Bản bắt người Việt nghi chuyển bất hợp pháp 21 triệu USD về Việt Nam

(Dân trí) - Cảnh sát Nhật Bản đã bắt một công dân người Việt Nam với cáo cuộc vận hành một “ngân hàng chui” nhằm chuyển bất hợp pháp 21 triệu USD về Việt Nam trong gần 6 năm qua.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:24

Cuộc sống của các "hổ lớn" bên trong nhà tù bí ẩn nhất Trung Quốc
Cuộc sống của các "hổ lớn" bên trong nhà tù bí ẩn nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Bên trong nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất Trung Quốc, mỗi cựu quan chức "ngã ngựa" của Trung Quốc lại được hưởng một đặc ân khác nhau.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:13

Chỉ huy tàu chiến Mỹ mất chức vì gọi 10 gái mại dâm
Chỉ huy tàu chiến Mỹ mất chức vì gọi 10 gái mại dâm

(Dân trí) - Chỉ huy tàu ngầm USS Bremerton của Hải quân Mỹ Travis Zettel đã bị kỷ luật và giáng cấp sau khi thừa nhận trả tiền cho gái mại dâm trong thời gian tàu này thăm Philippines.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:25

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ bắt đầu rút quân ra khỏi Syria
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ bắt đầu rút quân ra khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang bắt đầu rút lực lượng nước này ra khỏi Syria.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:12

Đài Loan tìm thấy 78 du khách trong nhóm 152 người Việt bỏ đoàn
Đài Loan tìm thấy 78 du khách trong nhóm 152 người Việt bỏ đoàn

(Dân trí) - Giới chức Đài Loan đã tìm thấy 78 du khách Việt Nam “mất tích”, hơn một nửa trong tổng số 152 người bỏ đoàn khi tới hòn đảo hồi tháng trước.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:43

Philippines “tố” quân đội Trung Quốc ngụy trang thành ngư dân tại Trường Sa
Philippines “tố” quân đội Trung Quốc ngụy trang thành ngư dân tại Trường Sa

(Dân trí) - Truyền thông Philippines đưa tin nhiều tàu cá Trung Quốc hoạt động tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam do dân quân và binh sĩ cải trang thành ngư dân vận hành.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:05

Nhà Trắng từng tính phương án tấn công quân sự Iran
Nhà Trắng từng tính phương án tấn công quân sự Iran

(Dân trí) - Đội ngũ an ninh quốc gia của Nhà Trắng cuối năm ngoái được cho là đã đề nghị Lầu Năm Góc đưa ra các phương án tấn công Iran sau khi một nhóm vũ trang bị nghi có liên hệ với Tehran nã pháo cối vào khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (Iraq), Thời báo Phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:35

Việt Nam lợi gì khi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim?
Việt Nam lợi gì khi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim?

Có một số dấu hiệu cho thấy khả năng Việt Nam sẽ được hai bên Mỹ, Triều đề nghị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:16

Ông Trump dọa "tàn phá" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vì vấn đề Syria
Ông Trump dọa "tàn phá" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vì vấn đề Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ nên lường trước hậu quả về kinh tế nếu Ankara dám tấn công đồng minh người Kurd của Washington sau khi Mỹ rút khỏi Syria.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:12

Lý do bất ngờ Nga nhập lại 30 xe tăng huyền thoại T-34 từ Lào
Lý do bất ngờ Nga nhập lại 30 xe tăng huyền thoại T-34 từ Lào

Nga nhập lại 30 xe tăng "huyền thoại" T-34 của Lào để duyệt binh, trưng bày tại triển lãm hoặc làm đạo cụ quay phim lịch sử.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 05:12

Tù nhân nằm xếp lớp và cuộc sống băng nhóm quản lý trong nhà tù Philippines
Tù nhân nằm xếp lớp và cuộc sống băng nhóm quản lý trong nhà tù Philippines

(Dân trí) - Tình trạng đông đúc quá tải, điều kiện sống ngột ngạt và số quản giáo quá ít buộc các nhà tù tại Philippines phải trông cậy vào các băng nhóm để giữ gìn trật tự và tránh rơi vào cảnh hỗn loạn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 05:09

Mỹ gặp khó khi lập liên minh với Nhật, Hàn đối phó Trung Quốc
Mỹ gặp khó khi lập liên minh với Nhật, Hàn đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Trong giới chính sách ngoại giao của Mỹ, có một mục tiêu chiến lược lâu dài tại Đông Á: thiết lập liên minh 3 bên với Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tạo một mặt trận liên kết chống lại các lo ngại an ninh chung, trong đó tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump bị "tố" tịch thu ghi chép của phiên dịch, che giấu nội dung trao đổi với Putin
Ông Trump bị "tố" tịch thu ghi chép của phiên dịch, che giấu nội dung trao đổi với Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tịch thu ghi chép từ người phiên dịch của ông trong cuộc gặp mặt đối mặt với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để ngăn chặn hết cỡ các nội dung trao đổi bị lọt ra ngoài.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:49

Báo Hàn Quốc: Tổng thống Trump đề nghị gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam
Báo Hàn Quốc: Tổng thống Trump đề nghị gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào giữa tháng 2 tại Việt Nam.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:16

Ấn Độ gây choáng cho Trung Quốc khi đưa được phi đội C-17 lên địa bàn chiến lược
Ấn Độ gây choáng cho Trung Quốc khi đưa được phi đội C-17 lên địa bàn chiến lược

Việc tiếp vận cho địa bàn vùng núi hiểm trở mà Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh chấp là điều cực kỳ khó khăn và tiềm ẩn vô vàn nguy hiểm.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 12:09

Ba vấn đề “gai góc” nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Ba vấn đề “gai góc” nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc trong tuần này với một số tín hiệu khả quan, tuy nhiên việc đạt được một thỏa thuận cho đến nay vẫn nằm ngoài tầm với của cả hai nước.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 11:08

Châu Âu mắc kẹt vì Huawei
Châu Âu mắc kẹt vì Huawei

Washington thúc ép các nước châu Âu không sử dụng thiết bị của Huawei trong các mạng viễn thông vì nỗi lo do thám

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:52

Tỷ phú giàu nhất thế giới và người tình bị bắt gặp hôn nhau trong nhà hàng
Tỷ phú giàu nhất thế giới và người tình bị bắt gặp hôn nhau trong nhà hàng

(Dân trí) - Tỷ phú Amazon Jeff Bezos và người tình Lauren Sanchez bị bắt gặp hẹn hò giống các thanh thiếu niên, chỉ ít ngày sau khi những người bạn đời của họ biết về mối quan hệ ngoài luồng bí mật.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:01

Dọa nhấn chìm tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc có thể “đánh thức mãnh thú”
Dọa nhấn chìm tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc có thể “đánh thức mãnh thú”

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng với thực lực hải quân của Bắc Kinh như hiện nay và trong bối cảnh quan hệ song phương đang có nhiều diễn biến phức tạp, những tuyên bố cứng rắn của các tướng lĩnh Trung Quốc có thể sẽ đẩy Mỹ vào một cuộc xung đột nóng.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 09:19

Ông Trump “nổi đóa” khi biết tin bị FBI điều tra vì làm việc cho Nga
Ông Trump “nổi đóa” khi biết tin bị FBI điều tra vì làm việc cho Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau khi có thông tin nói rằng cơ quan này đã mở một cuộc điều tra về nghi vấn ông chủ Nhà Trắng làm việc cho Nga.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:32

30 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc
30 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc

Đây là trường hợp chưa từng có tiền lệ tại trường Đại học quốc gia ở Hàn Quốc.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 11:44

Tạp chí Mỹ thoát "án tử" sau khi phanh phui nghi vấn ngoại tình của ông chủ Amazon
Tạp chí Mỹ thoát "án tử" sau khi phanh phui nghi vấn ngoại tình của ông chủ Amazon

(Dân trí) - Sau một năm 2018 kinh doanh bết bát trong bối cảnh công ty mẹ nợ nần chồng chất, National Enquirer, tạp chí chuyên săn tin đời tư của giới nổi tiếng ở Mỹ, đã thu về bộn tiền sau khi phanh phui mối quan hệ ngoài luồng của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:34

Cảnh tượng đổ nát sau vụ nổ khiến 4 người chết tại Paris
Cảnh tượng đổ nát sau vụ nổ khiến 4 người chết tại Paris

(Dân trí) - Một vụ nổ đã xảy ra tại một tiệm bánh ở quận 9 của thủ đô Paris, Pháp hôm nay 12/1 khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương nặng.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:41

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tuần tra Thái Bình Dương
Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tuần tra Thái Bình Dương

(Dân trí) - Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Hawaii để tham gia cuộc tuần tra trên không ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:30