Quan tỉnh tham nhũng “khủng nhất” Trung Quốc

Theo Tân Kinh Báo, ngày 25/10, Tòa án thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông đã mở phiên tòa xét xử vụ án Chu Xuân Vũ, nguyên Phó tỉnh trưởng An Huy nhận hối lộ, che giấu tài khoản gửi ở nước ngoài, lạm dụng chức quyền và giao dịch nội bộ chứng khoán.
>>Báo Trung Quốc tiết lộ quan tham có 100 nhân tình và 3 tấn tiền mặt
>>Quan tham Trung Quốc giấu gần 40 triệu USD trong nhà

Bản khởi tố của Viện Kiểm sát Tế Nam cáo buộc, từ năm 1996 đến 2017, bị cáo Chu Xuân Vũ đã lợi dụng tiện lợi khi giữ các chức vụ Thư ký Văn phòng tỉnh ủy, Phó Giám đốc Sở Tài chính An Huy, Thị trưởng thành phố Mã An Sơn, Thị trưởng thành phố Bạng Phụ, Bí thư thành ủy Bạng Phụ để giúp đỡ đơn vị liên quan trong việc thu mua xí nghiệp, nhận thầu dự án rồi trực tiếp hoặc thông qua người thân nhận hối lộ 13,65 triệu NDT.

Trong thời gian là Thị trưởng Bạng Phụ, Chu Xuân Vũ đã vi phạm quy định, tùy tiện quyết định trả lại tiền sử dụng đất cho công ty liên quan, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 665 triệu NDT. Trong thời gian là Bí thư Bạng Phụ đã vi phạm quy định của nhà nước, đem 4,12 triệu USD gửi ra ngân hàng nước ngoài; thậm chí khi bị phát hiện vẫn không báo cáo; là người nắm giữ các thông tin nội bộ về giao dịch cổ phiếu, Chu Xuân Vũ đã tung tiền mua vào số cổ phiếu liên quan trị giá 270 triệu NDT, sau đó bán kiếm lợi phi pháp hơn 350 triệu NDT.


Chu Xuân Vũ khi đang là Phó tỉnh trưởng An Huy

Chu Xuân Vũ khi đang là Phó tỉnh trưởng An Huy

Trong quá trình xét xử, cơ quan công tố đã đưa ra các chứng cứ, bị cáo và luật sư biện hộ đã tiến hành tranh biện; cuối cùng Chu Xuân Vũ đã phát biểu bày tỏ nhận tội, hối tội; mức án phạt sẽ được công bố vào dịp khác.

Theo cáo trạng, tổng số tiền Chu Xuân Vũ liên quan trong vụ án tham nhũng này lên tới trên 1 tỷ NDT (3.500 tỷ VND), lớn nhất Trung Quốc cho đến nay; riêng số tiền kiếm chác được qua giao dịch nội bộ cổ phiếu phi pháp đã tới 350 triệu NDT (1.225 tỷ VND), khiến ông ta trở thành “Cổ thần” (Thần chơi chứng khoán).

Tư liệu công khai cho thấy, Chu Xuân Vũ sinh tháng 7/1968, người tỉnh An Huy, trước nay chỉ công tác trong tỉnh này. Vào Đảng năm 1988, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Lịch sử tại Đại học An Huy, Vũ đi học nghiên cứu sinh tại Trường Đảng An Huy; từ 1989 là nhân viên Văn phòng thành ủy Hợp Phì, dần lên chức Thư ký (cấp trưởng ban). Tháng 1/1995 là thư ký cấp Phó phòng, 1997 là thư ký cấp Trưởng phòng. Tháng 2/1999 được điều lên Văn phòng tỉnh ủy An Huy làm thư ký cấp phó sở, tháng 1/2000 thăng cấp trưởng sở.

Tháng 8/2000, Chu Xuân Vũ được điều sang Sở Tài chính giữ chức Trưởng phòng Xây dựng kinh tế; từ 4/2001 là Phó Giám đốc Sở. Sau đó được điều đi giữ các chức vụ Phó Bí thư, Thị trưởng các thành phố Mã An Sơn, Bạng Phụ (trực thuộc tỉnh); tháng 8/2012 là Bí thư thành ủy Bạng Phụ; tháng 9/2016 được bổ nhiệm Phó tỉnh trưởng An Huy.

Ngày 26/4/2017, Chu Xuân Vũ bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Từng là “Phó tỉnh trưởng trẻ nhất Trung Quốc” (48 tuổi), từ khi ngồi lên ghế tới khi ngã ngựa chỉ nửa năm. Ông ta trở thành Phó tỉnh trưởng thứ 4 bị ngã ngựa khiến An Huy trở thành “tỉnh có số phó tỉnh trưởng ngã ngựa nhiều nhất cả nước” (3 người trước là Nghê Phát Khoa, Dương Chấn Siêu, Trần Thụ Long). Tháng 7/2017, Chu Xuân Vũ bị khai trừ đảng và công chức, chuyển vụ việc sang viện kiểm sát điều tra, khởi tố…

Trong thông báo kỷ luật Vũ, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) nêu rõ: “Chu Xuân Vũ không hề có ý thức về tín ngưỡng và tôn chỉ chính trị, “vừa là quan vừa là thương gia” trong thời gian dài, ra sức tìm kiếm lợi ích kinh tế, tham gia hoạt động đầu tư kinh doanh trái quy định”. Việc Vũ giao dịch nội bộ cổ phiếu kiếm được 350 triệu NDT đã phá vỡ kỷ lục 137 triệu NDT của chính người tiền nhiệm là Trần Thụ Long. Qua điều tra, thì ra hai quan tham này đã cấu kết với nhau để kiếm chác bằng cách “chơi chứng khoán”.

Trần Thụ Long từng được tung hô là “An Huy cổ thần”. Trong bộ phim “Kiếm sắc tuần thị” của UBKTKLTW đã nêu rõ, Long lợi dụng việc thành thạo về cổ phiếu và giao dịch đặt hàng, các mối thân quen trong giới tiền tệ để làm ăn. Ông ta lợi dụng chức quyền mua vào cổ phiếu gốc rồi buôn bán để trục lợi. Cáo trạng của viện kiểm sát nêu rõ: từ 2009 đến 2015, Trần Thụ Long với tư cách là người nắm giữ các thông tin nội bộ đã mua cổ phiếu vào ở thời điểm nhạy cảm rồi bán ra kiếm lợi phi pháp 137 triệu NDT. Mặt khác, Long đồng thời tiết lộ thông tin nội bộ cho người khác mua vào số cổ phiếu trị giá hơn 3,205 tỷ NDT, giúp họ kiếm lợi phi pháp hơn 3,031 tỷ NDT.

Được biết, hoạt động phạm tội của Trần Thụ Long và Chu Xuân Vũ có liên quan đến một công ty lên sàn ở thành phố Vu Hồ, An Huy. Trong thời gian là Bí thư thành ủy Vu Hồ, Long có quan hệ mật thiết với công ty này, đã lợi dụng các thông tin nội bộ của họ để trục lợi và chia sẻ thông tin cho Chu Xuân Vũ. Đây là một công ty chuyên sản xuất thùng xăng xe hơi cho hãng xe Chery ở Vu Hồ, sau đó nhờ Trần Thụ Long dắt mối, đã liên kết với một công ty sản xuất game trên mạng để lên sàn chứng khoán.

Điều khiến dư luận thấy khó hiểu là, vụ án Trần Thụ Long đã được xét xử cách đây hơn 3 tháng, Long đã nhận tội, nhưng mức án phạt đến nay vẫn chưa được công bố.

Theo Thu Thủy

Tiền phong

MỚI NHẤT
Các tay súng IS tái chiếm miền đông Syria
Các tay súng IS tái chiếm miền đông Syria

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đánh bật các lực lượng người Kurd và Ả rập do Mỹ hậu thuẫn ở khu vực phía đông Syria, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết hôm qua 28/10.

Thứ hai, 29/10/2018 - 08:34

Trung Quốc hứng thiệt hại từ các dự án “Vành đai, con đường” kém hiệu quả
Trung Quốc hứng thiệt hại từ các dự án “Vành đai, con đường” kém hiệu quả

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định, sự chuẩn bị sơ sài, không tính toán kỹ lưỡng trong các dự án cơ sở hạ tầng nằm trong sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc đã khiến chính các nhà đầu tư ở Bắc Kinh thiệt hại hàng tỷ USD và đẩy các quốc gia châu Phi nghèo vướng vào những món nợ lớn.

Thứ hai, 29/10/2018 - 08:17

Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc phóng thất bại
Khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc phóng thất bại

(Dân trí) - Zhuque-1, tên lửa đầu tiên do tư nhân chế tạo tại Trung Quốc, đã không được phóng thành công do lỗi kỹ thuật hôm 27/10.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:48

Nga đòi Mỹ trưng bằng chứng “tố” vi phạm hiệp ước hạt nhân
Nga đòi Mỹ trưng bằng chứng “tố” vi phạm hiệp ước hạt nhân

(Dân trí) - Nga cho rằng Mỹ phải đưa ra bằng chứng thu được từ vệ tinh nếu muốn đổ lỗi cho Moscow vi phạm hiệp ước hạt nhân từ thời chiến tranh Lạnh trước khi Washington rút khỏi thỏa thuận này.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:13

Hội tụ Nhật Bản-Ấn Độ và sự đối trọng với Trung Quốc
Hội tụ Nhật Bản-Ấn Độ và sự đối trọng với Trung Quốc

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Ấn Độ tập thảo luận vấn đề hợp tác quốc phòng, kinh tế và chiến lược chung ứng phó với Trung Quốc.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 09:40

Diễn đàn an ninh của Trung Quốc "né" vấn đề biển Đông vì quá nóng?
Diễn đàn an ninh của Trung Quốc "né" vấn đề biển Đông vì quá nóng?

Truyền thông Trung Quốc đã không đăng tải bất kỳ phát biểu nào chỉ trích Mỹ từ phía Trung Quốc cũng như vấn đề biển Đông mặc dù các nhà tổ chức đã mong đây sẽ là những chủ đề bàn luận chính của diễn đàn quốc tế này.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 09:20

Vai trò đặc biệt của Boeing trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Vai trò đặc biệt của Boeing trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

(Dân trí) - Boeing, một trong những “ông lớn” trong ngành chế tạo và sản xuất máy bay trên thế giới, đang đóng vai trò người hòa giải trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 08:51

Dân nghèo Pakistan khốn khổ khi hàng chục triệu USD "từ trên trời rơi xuống"
Dân nghèo Pakistan khốn khổ khi hàng chục triệu USD "từ trên trời rơi xuống"

(Dân trí) - Nhiều người dân nghèo ở Pakistan đã trở nên hoảng hốt, khiếp sợ khi những tài khoản ngân hàng đứng tên họ, nhưng họ không bao giờ sử dụng, không bao giờ biết đến bỗng xuất hiện hàng chục triệu USD. Họ là nạn nhân của một âm mưu rửa tiền quy mô lớn đang khiến giới chức Pakistan “đau đầu”.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 08:17

Tổng thống Trump nói Nga muốn Mỹ hỗ trợ về kinh tế
Tổng thống Trump nói Nga muốn Mỹ hỗ trợ về kinh tế

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Nga thể hiện mong muốn sẽ nhận được hỗ trợ kinh tế từ Mỹ, đồng thời đánh giá cao cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin hồi tháng 7.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 02:44

Ả-rập Xê-út từ chối yêu cầu dẫn độ 18 nghi phạm vụ sát hại nhà báo của Thổ Nhĩ Kỳ
Ả-rập Xê-út từ chối yêu cầu dẫn độ 18 nghi phạm vụ sát hại nhà báo của Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út tuyên bố không giao các nghi phạm vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán của Riyadh tại Istanbul cho Thổ Nhĩ Kỳ như yêu cầu trước đó từ Ankara.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 02:40

Tổng thống Putin quyết tâm tiêu diệt tàn dư khủng bố ở Syria
Tổng thống Putin quyết tâm tiêu diệt tàn dư khủng bố ở Syria

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng dù việc hoàn thiện một tiến trình chính trị tại Syria là nhiệm vụ hàng đầu lúc này, nhưng việc loại trừ tận gốc những tàn dư của các phần tử khủng bố ở quốc gia Trung Đông cũng là mục tiêu quan trọng không kém.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 02:31

EU có thể ngừng bán vũ khí, trừng phạt Ả-rập Xê-út vì vụ nhà báo Khasoggi
EU có thể ngừng bán vũ khí, trừng phạt Ả-rập Xê-út vì vụ nhà báo Khasoggi

(Dân trí) - Cái chết của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi đã làm chấn động dư luận thế giới và hai nhà lãnh đạo từ Pháp và Mỹ đồng tình rằng EU sẽ có thể ngừng bán vũ khí và ban hành các biện pháp trừng phạt Ả-rập Xê-út vì sự việc này.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 09:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga nói sẵn sàng cho một cuộc chiến với Mỹ
Nga nói sẵn sàng cho một cuộc chiến với Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức Nga xác nhận Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với Mỹ, nhưng kịch bản này chỉ xảy ra khi Mỹ là người khởi xướng trước.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 08:37

Trực thăng của ông chủ đội bóng Leicester City phát nổ thành cầu lửa
Trực thăng của ông chủ đội bóng Leicester City phát nổ thành cầu lửa

(Dân trí) - Trực thăng của tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha, ông chủ câu lạc bộ bóng đá Leicester City, đã gặp nạn và bốc cháy dữ dội giống quả cầu lửa ngay sau khi vừa cất cánh từ sân vận động King Power ở thành phố Leicester, Anh. Hiện chưa rõ tỷ phú này có ngồi trên trực thăng hay không.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:48

Vụ xả súng đẫm máu nhất vào cộng đồng Do Thái trong lịch sử Mỹ, 11 người chết
Vụ xả súng đẫm máu nhất vào cộng đồng Do Thái trong lịch sử Mỹ, 11 người chết

(Dân trí) - 11 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng nhằm vào giáo đường Do Thái ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania. Đây được coi là vụ tấn công đẫm máu nhất vào cộng đồng Do Thái trong lịch sử nước Mỹ.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:10

Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Cuộc gọi Skype "tử thần"
Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Cuộc gọi Skype "tử thần"

Qahtani, cố vấn cấp cao của Thái tử Ả Rập Saudi, là một trong những nhân vật đã "ngã ngựa" giữa lúc Riyadh tìm cách xoa dịu sự phẫn nộ của cộng đồng quốc tế về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:52

Lo ngại đô la Mỹ, các ngân hàng trung ương ồ ạt mua vàng
Lo ngại đô la Mỹ, các ngân hàng trung ương ồ ạt mua vàng

(Dân trí) - Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang chuyển sang sử dụng vàng như một hình thức thay thế đồng USD do lo ngại chính sách thương mại cứng rắn của Washington cũng như tình hình bất ổn về địa chính trị.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:23

Màn tiếp nhiên liệu kép trên không của máy bay quân sự Nga
Màn tiếp nhiên liệu kép trên không của máy bay quân sự Nga

(Dân trí) - Máy bay tiếp liệu của Không quân Nga đã thể hiện kỹ năng điêu luyện khi tiếp nhiên liệu đồng thời cho hai máy bay khác trên không trong một cuộc tập trận.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 04:28

Tham vọng đặc khu kinh tế và “người con nuôi” của lãnh đạo Triều Tiên
Tham vọng đặc khu kinh tế và “người con nuôi” của lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là từng theo đuổi tham vọng phát triển đặc khu kinh tế theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” giáp biên giới Trung Quốc và người đứng đầu dự án này được xem là “con nuôi” của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:42

Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ các chiến lược của Trung Quốc
Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ các chiến lược của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 26/10 cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một "đế chế" bằng việc lấy lòng lãnh đạo các nước bằng các khoản đầu tư. Ông tuyên bố, Mỹ sẽ đối phó với mọi chiến lược này của Bắc Kinh.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:13

Mỹ “bật đèn xanh” giúp Đài Loan tăng cường năng lực phòng thủ
Mỹ “bật đèn xanh” giúp Đài Loan tăng cường năng lực phòng thủ

(Dân trí) - Việc nâng cấp các máy bay chiến đấu F-16V sẽ giúp Đài Loan nâng cao năng lực phòng vệ của hòn đảo này với sự hỗ trợ của Mỹ, bất chấp những cảnh báo từ Trung Quốc.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:52

Vợ chưa cưới của nhà báo Ả-rập Xê-út bật khóc đòi công lý trên truyền hình
Vợ chưa cưới của nhà báo Ả-rập Xê-út bật khóc đòi công lý trên truyền hình

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ cái chết của hôn phu - nhà báo Jamal Khashoggi, bà Cengiz đã hơn một lần bật khóc và cho hay bà không bao giờ cho ông một mình vào bên trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ nếu biết Ả rập Xê út âm mưu sát hại ông.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:46

Nỗi lo Trung Quốc dùng viện trợ can thiệp chính trị nội bộ New Zealand
Nỗi lo Trung Quốc dùng viện trợ can thiệp chính trị nội bộ New Zealand

(Dân trí) - Các nhà lập pháp lo ngại nguy cơ Trung Quốc dùng các khoản quyên góp rót cho các đảng phái trong hệ thống chính trị New Zealand để can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia này.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:17

Mỹ khuyên Nga cảnh giác về mối đe dọa của tên lửa Trung Quốc
Mỹ khuyên Nga cảnh giác về mối đe dọa của tên lửa Trung Quốc

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao trong nội các Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Nga rằng nước này đang nằm trong tầm ngắm tên lửa của Trung Quốc và điều này có thể gây nên mối đe dọa với Moscow.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:13