1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc bị nghi dùng mô hình phi cơ "mắt thần" của Mỹ tập nã tên lửa

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc dường như sử dụng mô hình máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm E-3 của Mỹ để làm mục tiêu tập bắn cho tên lửa, động thái mà giới quan sát cho rằng thể hiện chiến lược của Bắc Kinh.

Trung Quốc bị nghi dùng mô hình phi cơ mắt thần của Mỹ tập nã tên lửa - 1

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy mô hình máy bay được cho là E-3 của Mỹ tại sa mạc Trung Quốc (Ảnh: The Drive).

The Drive đăng tải hình ảnh của công ty vệ tinh Planet Labs chụp ngày 28/8 cho thấy, Trung Quốc dường như đặt 2 mô hình máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không (AWACS) E-3 Sentry của Mỹ trên sa mạc Gobi. Giới quan sát nhận định, Bắc Kinh dường như dùng các mô hình này để thử nghiệm công nghệ tên lửa.

Từ hình ảnh của Planet Labs, có thể thấy 2 mô hình máy bay E-3 nằm trên đường băng chính của một khu phức hợp trường bắn.

Theo The Drive, dựa trên các hình ảnh vệ tinh được công bố hồi tháng 2, một mô hình máy bay E-3 đã xuất hiện ở khu vực này nhiều năm trước đó, trong khi chiếc còn lại mới được triển khai gần đây.

Các chuyên gia quân sự nhận định, trong kịch bản xảy ra xung đột, E-3 sẽ được xem là mục tiêu ưu tiên cao nhất của tên lửa tầm xa của Trung Quốc. Cách tốt nhất để tiêu diệt một máy bay trong chiến đấu là tấn công nó ngay dưới mặt đất.

Mỹ hiện có 31 chiếc E-3 và đây là một phi cơ đầy sức mạnh và uy lực. Nó được xem là có thể trở thành nền tảng cho chiến lược tác chiến đường không chiến thuật của Mỹ và đóng vai trò là các trung tâm chỉ huy, kiểm soát và giám sát quan trọng và hỗ trợ cho sức mạnh không quân Mỹ.

E-3, dòng máy bay do Boeing sản xuất mang radar hình đĩa ở đuôi, có khả năng quét các mục tiêu trong bán kính hơn 375 km, biến nó thành "mắt thần" trên không trung có thể giúp điều phối nhịp nhàng các hoạt động của quân đội Mỹ. Nếu E-3 bị vô hiệu hóa, nó sẽ ảnh hưởng tới khả năng tác chiến của Mỹ.

Trong tuần qua, giới chuyên gia quân sự đã nhiều lần phát hiện các vật thể được cho là mô hình vũ khí quân sự Mỹ, bao gồm tàu sân bay, tiêm kích F-35.