Thứ sáu, 11/12/2020 - 20:25

Trung Quốc bắt phóng viên Bloomberg bị cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia

Dân trí

Haze Fan, phóng viên Bloomberg, đã bị giới chức năng Trung Quốc áp giải từ một tòa chung cư ở Bắc Kinh hồi đầu tuần vì bị nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia.

Trung Quốc bắt phóng viên Bloomberg bị cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia - 1
Cô Haze Fan,(Ảnh: Hongkongfp)

Cô Haze Fan làm việc tại văn phòng đại diện của Bloomberg ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Lần cuối cùng đồng nghiệp liên lạc được với cô là vào 11h30 sáng ngày 7/11. Không lâu sau đó, người ta thấy cô bị các nhân viên an ninh mặc thường phục giải đi.

Bốn ngày kể từ khi cô "mất tích", Bloomberg đã cố tìm kiếm thông tin về tung tích của cô từ chính phủ Trung Quốc và đại sứ quán Trung Quốc ở Washington. Đến hôm 10/12, Bloomberg mới có thông tin xác nhận rằng Fan đã bị giới chức Bắc Kinh bắt giữ vì bị nghi ngờ tham gia vào các hoạt động đe dọa đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Fan là công dân Trung Quốc, bắt đầu làm việc cho Bloomberg vào năm 2017. Trước đó, cô từng làm việc cho CNBC, CBS, Al Jazeera và Reuters. Các công dân Trung Quốc chỉ có thể làm trợ lý tin tức cho các hãng tin tức nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc, không được phép đưa tin độc lập.

Công dân Trung Quốc Fan đã bị Cơ quan An ninh Quốc gia Bắc Kinh bắt giữ chiếu theo luật về nghi ngờ tham gia vào các hoạt động phạm tội đe dọa đến an ninh quốc gia. Hiện vụ việc đang được điều tra. Các quyền lợi hợp pháp của cô Fan sẽ được đảm bảo và chúng tôi đã thông báo sự việc cho gia đình cô ấy", giới chức Trung Quốc cho biết.

Minh Phương
Theo Bloomberg

Đáng quan tâm