Trung Quốc bắt kẻ bán ảnh tàu Liêu Ninh cho gián điệp nước ngoài

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc bán 500 bức ảnh chụp tàu Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của nước này, đã bị bắt trong một cuộc điều tra gián điệp, một đài truyền hình địa phương tối 9/3 đưa tin.

Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. (Ảnh:
Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. (Ảnh: News.cn)

Theo đài truyền hình thành phố Đại Liên của Trung Quốc, một người đàn ông họ Zhang, đã bắt đầu chụp các bức ảnh về tàu sân bay Liêu Ninh sau khi được một cá nhân tự nhận là biên tập viên của một tạp chí liên hệ qua mạng. Kẻ tự nhận là biên tập viên này bị nghi là một điệp viên nước ngoài.

Ông Zhang và một người nữa hồi năm ngoái bị cảnh sát Đại Liên bắt giữ. Đại Liên là thành phố cảng đông bắc Trung Quốc, nơi tàu Liêu Ninh được tân trang trước khi được đưa vào sử dụng vào năm 2012 và kể từ đó, tàu này thường xuyên quay lại cảng trên để bảo dưỡng định kỳ.

Giới chức địa phương phát hiện ông Zhang đã chụp ảnh tàu Liêu Ninh từ tháng 4-8/2014 và đã cung cấp cho đối tác 500 bức ảnh về tàu sân bay này. Nguồn tin trên nhận định: "Ông Zhang đã gây ra mối nguy hại nghiêm trọng cho an ninh quân sự nước nhà".

Trước đó, một người đàn ông khác họ Han đã nhận 90.000 NDT, tương đương 14.400 USD, từ một "phóng viên" đặt hàng chụp ảnh các thiết bị quân sự của Trung Quốc. Ông Han đã được "phóng viên" này liên lạc qua mạng internet sau khi đăng tải lý lịch xin việc lên các trang mạng.

Đài truyền hình Đại Liên cho biết: “Kẻ tự nhận là phóng viên trên thực chất là một gián điệp nước ngoài đang bị các cơ quan tình báo giám sát".

Vụ bắt giữ hai người nói trên được cho là sự vụ mới nhất trong chuỗi các vụ lừa đảo trên mạng của các điệp viên nước ngoài đối với các công dân Trung Quốc đang tìm kiếm việc làm và kết bạn qua mạng.

Hồi tháng 11 năm ngoái, kênh truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin một người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt tại thành phố ven biển Thanh Đảo vì bán hình ảnh các thiết bị quân sự của Trung Quốc cho các điệp viên nước ngoài.

Trước đó, hồi tháng 5/2014, một chủ cửa hàng ăn tại tỉnh Quảng Đông đã phải lĩnh án 10 năm tù “vì tiết lộ bí mật quân sự cho các cơ quan tình báo nước ngoài, bao gồm các tài liệu và ảnh về vũ khí quân sự”, theo CCTV.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình coi việc đối phó với nguy cơ do thám nước ngoài là một ưu tiên trong chính sách của nước này. Hồi tháng 11 năm ngoái, Bắc Kinh đã ban hành luật mới chống các hoạt động tình báo nước ngoài, nhằm “đảm bảo an ninh toàn diện cho đất nước”.

Ông Tập hồi năm ngoái nhấn mạnh rằng “hiện Trung Quốc đang phải đối mặt với các thách thức đa dạng hơn bao giờ hết trong công cuộc bảo bệ an ninh quốc gia, minh chứng là các diễn biến phức tạp cả ở trong và ngoài nước”. 

Thoa Phạm
Theo AFP
Đang được quan tâm