1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc bác tin xét nghiệm Covid-19 dịch hậu môn với giới ngoại giao Mỹ

Minh Phương

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông tin nói rằng Bắc Kinh yêu cầu xét nghiệm Covid-19 dịch hậu môn đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở nước này.

Trung Quốc bác tin xét nghiệm Covid-19 dịch hậu môn với giới ngoại giao Mỹ  - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: AFP)

Truyền thông Mỹ cho biết một số nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc phàn nàn rằng họ bị chính quyền sở tại buộc phải làm xét nghiệm Covid-19 qua dịch hậu môn để được tiêm vắc xin.

Trang tin Vice của Mỹ hôm 24/2 dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phản ánh phàn này trên với Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó nói rằng, đây là một sự cố nhầm lẫn và các nhà ngoại giao không phải làm xét nghiệm theo phương thức này.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo hôm nay 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác bỏ thông tin này. "Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc làm xét nghiệm qua dịch hậu môn", ông Triệu Lập Kiên nói.

Xét nghiệm Covid-19 qua dịch hậu môn tuy không phải là chính sách quốc gia nhưng Trung Quốc đã tăng cường sử dụng phương pháp xét nghiệm này đối với nhiều đối tượng khác nhau kể cả học sinh đến người từ nơi khác đến Bắc Kinh. Theo các chuyên gia Trung Quốc, kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn mang đến cảm giác khó chịu, nhưng hiệu quả hơn thủ thuật xét nghiệm bằng cách chọc que lấy mẫu bệnh phẩm vào mũi.