Thứ năm, 03/09/2020 - 07:02

Trung Quốc bác tin lính Ấn Độ thiệt mạng trong đụng độ biên giới

Dân trí

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông tin một binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong xung đột ở khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Trung Quốc bác tin lính Ấn Độ thiệt mạng trong đụng độ biên giới - 1

Lính Ấn Độ đứng gác gần chốt an ninh trên đường cao tốc dẫn tới khu vực Ladakh. (Ảnh: Sputnik)

“Theo tôi biết, không binh sĩ Ấn Độ nào thiệt mạng trong đụng độ biên giới gần đây”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo ngày 2/9.

Phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi truyền thông Ấn Độ đưa tin về thương vong của quân đội nước này trong vụ việc căng thẳng gần đây ở Ladakh - khu vực tranh chấp ở biên giới hai nước.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc “đã thực hiện các hoạt động quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng” tại biên giới hôm 29/8.

Đáp lại, quân đội Trung Quốc cũng cáo buộc quân đội Ấn Độ “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” thông qua các hoạt động hôm 31/8 và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 1/9 cho biết Trung Quốc đã gây ra vụ việc mới nhất “ngay cả khi các chỉ huy của hai bên đang thảo luận để hạ nhiệt tình hình”.

Truyền thông Ấn Độ dẫn các nguồn tin quân sự cho biết quân đội Trung Quốc đã cố gắng chiếm các đỉnh đồi - nơi Ấn Độ tuyên bố chủ quyền xung quanh hồ nước Pangong Tso ở độ cao 4.200 m.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định quân đội của họ “đã thực hiện các biện pháp để củng cố vị trí và ngăn cản các ý định đơn phương hòng làm thay đổi thực địa của Trung Quốc”. Quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng bác tin nước này bắt giữ hơn 10 binh sĩ Trung Quốc hôm 29/8.

Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng Ấn Độ đã “nhiều lần vi phạm” đồng thuận giữa hai nước tại phần phía tây của Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), “đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và gây ra căng thẳng ở khu vực biên giới”.

“Mọi trách nhiệm nằm hoàn toàn ở phía Ấn Độ. Trung Quốc đã kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng, trao đổi thông qua các kênh quân sự ngoại giao. Trung Quốc kêu gọi phía Ấn Độ kỷ luật lính biên phòng, dừng khiêu khích, chấm dứt các hành động xâm phạm trái phép và dừng các hành động leo thang và phức tạp tình hình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đáng quan tâm