1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc - Australia căng thẳng vì đề xuất điều tra nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra đang leo thang sau khi Đại sứ Trung Quốc cảnh báo “tẩy chay” Australia vì ủng hộ cuộc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19.

Trung Quốc - Australia căng thẳng vì đề xuất điều tra nguồn gốc Covid-19 - 1

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham (Ảnh: EPA-EPE)

Reuters đưa tin, Australia đã yêu cầu Đại sứ Trung Quốc tại quốc gia châu Đại dương Cheng Jingye lý giải về lời đe dọa “cưỡng ép kinh tế” mà ông Cheng đưa ra nhằm đáp trả việc Australia kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của Covid-19.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham gọi Canberra là “nhà cung cấp quan trọng” cho Trung quốc về những mặt hàng như quặng sát cũng như nguồn tài nguyên và năng lượng của Australia đã giúp Trung Quốc phát triển nhanh.

Lời kêu gọi của Canberra nhằm điều tra nguồn gốc của Covid-19 đã khiến đối tác thương mại lớn nhất của Australia - Trung Quốc - không hài lòng.

Trước đó, Đại sứ Cheng đã nói với một tờ báo Australia rằng người tiêu dùng Trung Quốc có thể tẩy chay thịt bò, rượu ngành du lịch và các trường đại học nhằm đáp trả việc Canberra kêu gọi điều tra.

Ông Birmingham cho biết một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã yêu cầu ông Cheng lý giải về bình luận của ông.

“Australia sẽ không thay đổi chính sách của chúng tôi về các vấn đề sức khỏe công cộng quan trọng chỉ vì hành vi hay mối đe dọa cưỡng ép kinh tế”, ông Birmingham nhấn mạnh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia sau đó đăng tải bản tóm tắt của cuộc trao đổi giữa ông Cheng và quan chức Australia. Đại sứ Trung Quốc đã “bác bỏ mối quan ngại từ phía Australia”.

Ông Cheng cũng cho rằng “sự thật không thể chôn vùi rằng lời đề nghị của Australia là một động thái chính trị”, cáo buộc Australia đã không nói đúng khi tuyên bố cuộc điều tra mà họ đề xuất không nhằm vào Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bác bỏ thông tin rằng bình luận của ông Cheng có ý đe dọa “cưỡng ép kinh tế”, nhấn mạnh ông Cheng chỉ bày tỏ lo ngại về phản ứng của người Trung Quốc - những người “không chấp nhận hành động rõ ràng là sai của Australia” khi yêu cầu mở cuộc điều tra.

“Trung Quốc cần chúng ta. Hãy đừng quên điều đó. Australia xuất khẩu rất nhiều mặt hàng quan trọng cho ngành công nghiệp Trung Quốc. Sẽ không dễ để Trung Quốc thay thế 3 nguồn cung quan trọng của ngành công nghiệp nước này”, ông James Paterson, thành viên của đảng Tự do cầm quyền trả lời Sky News.

Đức Hoàng

Theo Straits Times