1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc áp lệnh trừng phạt 2 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố áp thêm lệnh trừng phạt lên 2 nhà thầu công nghiệp quốc phòng của Mỹ là Raytheon và Lockheed Martin.

Trung Quốc áp lệnh trừng phạt 2 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ - 1
Các tên lửa Harppon, AIM-120 và AIM-9 do Mỹ sản xuất trong biên chế lực lượng phòng vệ Đài Loan (Ảnh: AP).

Trong một thông báo vào ngày 19/4, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận nước này đã áp thêm một lệnh trừng phạt lên 2 nhà thầu quốc phòng của Mỹ là Lockheed Martin và Raytheon Missiles & Defense, một công ty con chuyên sản xuất tên lửa của tập đoàn Raytheon.

Theo đó, các quan chức và nhân viên cấp cao từ 2 công ty này đã bị cấm bị nhập cảnh, lưu trú và làm việc tại Trung Quốc. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, lệnh cấm này đã được áp dụng từ ngày 16/2.

Trước đó, Bắc Kinh cũng đã đưa 2 công ty trên vào danh sách "các tổ chức không đáng tin cậy", qua đó buộc Lockheed Martin và Raytheon Missiles & Defense "không thể tham gia vào các giao dịch xuất nhập khẩu liên quan đến Trung Quốc". Lệnh cấm này được cho là nhằm ngăn chặn 2 nhà thầu này mua sắm các linh kiện cần thiết từ các nhà sản xuất Trung Quốc.

Lý do của quyết định trên là Lockheed Martin và Raytheon đã chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan đã "hạ thấp lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc, đồng thời làm ảnh hưởng đến quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan".

Hôm 7/4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một hợp đồng trị giá 1,17 tỷ USD nhằm bán tên lửa chống hạm Harpoon được phóng từ đất liền cho một khách hàng giấu tên. Tới ngày 17/4, trang Bloomberg của Mỹ tiết lộ "khách hàng bí ẩn" của thương vụ trên là Đài Loan. Phản ứng trước thông tin trên, Lầu Năm Góc từ chối xác nhận trực tiếp, nhưng khẳng định "Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Đài Loan duy trì năng lực phòng thủ một cách phù hợp".

Theo Reuters